Sách hay về Tào Tháo

Sách về Tào Tháo hay nhất. Thuật lại cuộc đời, gia thế và tính cách của Tào Tháo, nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất trong lịch sử Trung Quốc.

Ngụy Võ Đế – Tào Tháo

Ngụy Võ Đế – Tào Tháo

Trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc, có lẽ không có nhân vật nào phức tạp, đa dạng và gây tranh cãi nhiều như Ngụy Võ Đế Tào Tháo. Nhiều người cho rằng, Tào Tháo là một bậc anh hùng đã dẹp yên cục diện cát cứ kéo dài, thống nhất Trung Nguyên, nhưng do ảnh hưởng sâu đậm của bộ tiểu thuyết chứ danh Tam Quốc Chí, nhiều người chỉ thấy ở nhân vật này một tâm địa nham hiểm, trí trá, tàn bạo, với mưu đồ tranh đoạt quyền lực…

Tác giả Hàn Chung Lượng đã khắc họa công phu cuộc đời của nhân vật kiệt xuất này, khởi đầu từ gia thế, bối cảnh lịch sử, các mưu thần, võ tướng phò tá, các đối thủ, đồng minh, cho đến những bóng hồng tài sắc đã góp phần tạo nên gương mặt lịch sử lừng lẫy này.

Bên cạnh những dữ kiện lịch sử, tác giả còn vận dụng nhiều kiến thức văn hóa để lý giải vai trò của Tào Tháo, một nhà chính trị lỗi lạc, nhà quân sự tài ba và thi nhân xuất sắc trong lịch sử Trung Quốc.

Tào Tháo – Thánh Nhân Đê Tiện

Tào Tháo – Thánh Nhân Đê Tiện

Tào Tháo là một tên tuổi trong lịch sử Trung Quốc, là người không chỉ tài giỏi trong lĩnh vực chính trị, quân sự và còn có tài thơ ca. Tuy nhiên, hình ảnh về ông không được các nhà nho ưa thích và thường được mang ra làm biểu tượng cho sự dối trá, vô liêm sỉ. Xin giới thiệu đến độc giả bộ tiểu thuyết đầy đủ nhất, sống động nhất, mới mẻ nhất về cuộc đời của Tào Tháo – Thánh nhân đê tiện. Sách sẽ ra mắt độc giả trong quý I năm 2014.

Tào Tháo tự Mạnh Đức là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt nền móng cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Hoa, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc. Là người có công lớn trong việc dẹp loạn khăn vàng và Đổng Trác. Tuy nhiên, hình ảnh về ông không được các nhà nho ưa thích và thường được mang ra làm biểu tượng cho sự dối trá, vô liêm sỉ. Tào Tháo còn là một nhà thơ xuất sắc. Ông và hai con trai Tào Phi, Tào Thực được đời sau gọi là Tam Tào, cùng với nhóm Kiến An thất tử và nữ sĩ Thái Diễm hình thành nên trào lưu mới trong văn học thời Hán mạt, gọi chung là Kiến An phong cốt.

Bộ tiểu thuyết gồm 10 tập này là một bức tranh đầy đủ và toàn diện nhất về cuộc đời và con người của Tào Tháo. Ngay khi được xuất bản ở Trung Quốc bộ sách đã được độc giả đón nhận nhiệt liệt.

Trí Tuệ Mạnh Đức Tào Tháo

Trí Tuệ Mạnh Đức Tào Tháo

Hàng nghìn năm nay, người đời vẫn có cái nhìn miệt thị đối với Tào Tháo. Thật là oan cho ông quá, nhưng trên đời, ông là được người thanh minh. Cái thế “được làm vua, thua làm giặc” khiến Tào Tháo nhiều khi tàn nhẫn. Thế nhưng, nếu bụng dạ độc ác thì làm sao Tháo có thể thu phục được rất nhiều tướng giỏi như vậy? Điền Vi đã chịu chết, khi Tháo đang ôm ấp người tình! Kể cả Quan Công có lúc cũng đã về hàng, chịu ơn Tháo không ít! La Quán Trung đã tô vẽ nên một hình ảnh Quan Công trung với nhà Hán, bịa ra câu chuyện “Hàng hán nhưng không hàng Tào”. Không những thế, bỏ trốn qua năm cửa ải, giết sáu tướng, Tháo đã không nỡ sai tướng tài đuổi theo để giết, nên mới có chuyện Quan Công trả nợ tình nghĩa Tháo ở Hoa Dung.

Tào Tháo hơn đời ở chỗ đối với quân sĩ không giả dối, bày mẹo vặt, lập kế phản phán như Gia Cát Lượng, khiến tướng tài đối phương đến cùng đường phải phản chủ theo mình. Trừ một lần hết lương, Tháo đã bảo quản coi kho cấp lương theo đấu nhỏ. Việc vỡ lỡ, Tháo đã “mượn đầu” ông tướng này để yên lòng quân sĩ rồi sau đó chu cấp bổng lộc hậu cho con cái. Nhìn chung, Tháo là người văn võ toàn tài, thủy chung. Chịu ơn biết trả ơn, gặp oán báo oán, không che giấu lỗi lầm của mình. Nói như ngôn ngữ hiện nay là biết phản tư không bảo thủ. Hành động cắt tóc tự xử để thế mạng mà không giết con ngựa đạp lên lúa dân là đáng trọng vì Tháo thật lòng. Xưa cũng như nay, ít có tướng tài nào làm được như vậy…

Tào Tháo là đại diện cho thế lực quân phiệt mới ở phương Bắc đã đánh đông dẹp tây, diệt trừ hết thế lực địa phương cát cứ, tạo thế ổn định cho vùng lưu vực sông Hoàng Hà. Thật ra Tháo không có âm mưu tiến xuống phương Nam. Những trận đánh ở Kỳ Sơn là do Gia Cát Lượng động binh trước. Trận Xích Bích cũng vậy. Tháo thua là vì quân lính không quen sông nước và bị đánh hỏa công, đó là bài học để đời…

Mục lục:

  • Chương 1: Tuổi trẻ chí lớn
  • Chương 2: Trên danh nghĩa phò vua
  • Chương 3: Vì hiếu sắc suýt mất mạng, con cùng tướng tâm phúc phải hy sinh
  • Chương 4: Trận chiến Quan Độ và Xích Bích
  • Chương 5: Tháo xưng Ngụy Công, tiến đánh Hán Trung
  • Chương 6: Cuộc chiến Tương Phàn
  • Chương 7: Tào Tháo qua đời
  • Chương 8: Gia đình vợ con Tào Tháo
  • Chương 9: Sự nghiệp thơ văn Tào Tháo
  • Chương 10: Hậu thế đánh giá về Tào Tháo

Tào Tháo – Tào Kim Hồng

Tào Tháo – Tào Kim Hồng

Tào Tháo là nhân vật có tính cách phức tạp và nhiều hình tượng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Vừa giảo hoạt gian trá, lại thẳng thắn chân thành; vừa khoan dung độ lượng, lại đa nghi khôn cùng; vừa hào sảng, lại hẹp hòi; khí phách anh hùng, tình cảm dạt dào; hành động tàn nhẫn, tâm địa Bồ Tát.

Tào Tháo là một nghệ nhân Biến Diện tài tình, lúc thì mang gương mặt này, thoắt cái lật sang gương mặt khác. Có thể hợp nhất những tính cách phức tạp như vậy trong một con người, là điều vô cùng khó, vậy mà tất cả những thứ ấy đều hội tụ nơi ông.

Dường như con người Tào Tháo là tổng hòa của mọi mâu thuẫn trên thế gian. Ông có rất nhiều cuốn sách nổi tiếng , các tác phẩm trong đó đều thể hiện những khát vọng, hoài bão chính trị đồng thời phản ánh sự khao khát người tài, quan điểm chống phá thế tộc môn đệ và áp chế cường hào..

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Tam Quốc Diễn Nghĩa

Được vinh danh là một trong “Tứ đại danh tác” hay “Tứ đại kỳ thư” của Trung Quốc, cho đến nay Tam Quốc Diễn Nghĩa đã trở thành danh tác thế giới bởi số lượng bản dịch và tầm phổ biến rộng khắp.

Tam Quốc Diễn Nghĩa tên đầy đủ là “Tam Quốc chí thông tục diễn nghĩa” là tiểu thuyết lịch sử chương hồi nổi tiếng của Trung Quốc do nhà văn La Quán Trung sống vào khoảng cuối đời Nguyên, đầu đời Thanh viết. Bản Tam Quốc lưu truyền rộng rãi nhất ngày nay là bản do Mao Tôn Cương tu sắc và bình chú.

Về mặt nội dung, Tam Quốc là pho sử thi dựng lại gần một trăm năm lịch sử Trung Quốc cổ đại từ thời Đông Hán cho đến những năm đầu của triều đại Tây Tấn một cách bao quát và toàn diện gồm cả những cuộc đấu tranh chính trị, quân sự cho đến diễn tiến của mâu thuẫn xã hội dựa trên quan điểm “Ủng Lưu phản Tào” (Ủng hộ Lưu Bị, phản đối Tào Tháo).

Về mặt nghệ thuật, Tam Quốc là mẫu mực của thể loại tiểu thuyết lịch sử chương hồi Trung Quốc. Với bạn đọc thế giới, Tam Quốc đã xây dựng được nhiều nhân vật điển hình có tính cách điển hình: Tào Tháo gian hùng, Lưu Bị nhân từ, Quan Công trượng nghĩa, Trương Phi nóng này…

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button