Sách hay về Bát Chánh Đạo

Sách về Bát Chánh Đạo hay nhất. Hiểu được rằng Bát Chánh Đạo không phải là lời triết lý cao siêu mà rất giản dị và thực tế, chỉ ra những quan điểm sống sai lầm, nó là nguyên nhân tạo thành những đau khổ, chỉ cần điều chỉnh sửa sai quan điểm sống, chắc chắn chúng ta sẽ có an vui hạnh phúc trong cuộc sống này.

Bát Chánh Đạo – Lối sống mang lại hạnh phúc

Bát Chánh Đạo – Lối sống mang lại hạnh phúc

Hạnh phúc là mục đích sống của con người, bất cứ ai dù nam hay nữ, già hay trẻ… mỗi người đều đi tìm hạnh phúc. Em bé vừa thức giấc chộp lấy món đồ chơi, cô cậu học trò vừa tan học mở vội điện thoại xem lời nhắn của người yêu, người mẹ quê suốt ngày chân lấm tay bùn, cụ già chống gậy về chùa lạy Phật… tất cả đều là dấu hiệu đi tìm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc ở đâu, và làm thế nào để có hạnh phúc vốn là một ẩn số, hạnh phúc đến rồi đi như trò ảo hóa, cố ôm giữ lấy nhưng vẫn tuột khỏi tầm tay!

Phật giáo là một tôn giáo, nhưng không đề cao quyền oai của bất cứ đấng siêu nhân nào ngay cả chính đức Phật, ngược lại rất xem trọng sự nỗ lực tu tập của cá nhân. Trong sự nghiệp cứu độ chúng sinh, Ngài xác nhận mình chỉ là vị Đạo sư, chỉ cho mọi người thấy rõ, đường này đến khổ đau, đường kia về nơi giải thoát, quyết định và chọn lựa đi đường nào là trách nhiệm của mỗi chúng sinh.

Đức Phật xác định ngoài khổ đau con người còn có cuộc sống an lạc giải thoát (hạnh phúc), nếu như con người từ bỏ lòng tham lam sân hận và si mê, sống theo Bát chánh đạo mà đức Phật đã chỉ dạy.

Bát chánh đạo không phải là lời triết lý cao siêu mà rất giản dị và thực tế, chỉ ra những quan điểm sống sai lầm, nó là nguyên nhân tạo thành những đau khổ, chỉ cần điều chỉnh sửa sai quan điểm sống, chắc chắn chúng ta sẽ có an vui hạnh phúc trong cuộc sống này.

Con đường chuyển hóa ứng dụng Bát Chánh Đạo trong cuộc sống

Con đường chuyển hóa ứng dụng Bát Chánh Đạo trong cuộc sống

Bát Chánh Đạo là giáo lý căn bản của Đạo Phật, là giải pháp tâm linh quan trọng được Đức Phật Thích Ca khám phá và truyền bá. Bất kỳ lĩnh vực nào, từ chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… ở cấp độ quốc tế, quốc gia, cộng đồng, gia đình và cá nhân, đều có thể áp dụng Bát Chánh Đạo.

Bát Chánh Đạo hay Tám Chánh Đạo được chia làm ba trụ cột. Trụ cột trí tuệ gồm có: chánh tri kiến và chánh tư duy. Trụ cột đạo đức gồm có: chánh ngữ, chánh nghiệp, chánh mạng và chánh tin tấn. Trụ cột thiền định gồm có: chánh niệm và chánh định.

  • Chánh tri kiến là tầm nhìn chân chính, nhận thức chân chính về thế giới, nhân sinh, xã hội, qui luật nhân quả.
  • Chánh tư duy là suy nghĩ chân chánh, suy nghĩ phù hợp với qui luật nhân quả, tư duy phù hợp đạo đức; tư duy tích cực, hướng thượng, có giá trị và mang lại lợi ích cho mình và mọi người.
  • Chánh ngữ bao gồm lời nói chân thật, chân chánh; lời nói hòa hợp, hòa giải; nói lời lịch sự, dễ nghe; lời nói hữu ích và có giá trị.
  • Chánh nghiệp là hành động chân chánh, hành động đạo đức bao gồm không giết người, bảo vệ hòa bình; không trộm cắp, tôn trọng sở hữu; không ngoại tình, chung thủy vợ chồng.
  • Chánh mạng là lập nghiệp chân chánh, nghề nghiệp chân chính; không dùng thủ đoạn, kế tà trong lập nghiệp và mưu sinh.
  • Chánh tinh tấn là siêng năng chân chánh, nỗ lực dẹp bỏ những điều xấu ác và trau dồi thiện pháp.
  • Chánh niệm là làm chủ tâm niệm, ức niệm chân chánh, ghi nhận chính xác mọi thứ đang diễn ra, từ tâm ý đến thân thể và hành vi. Chính niệm đơn giản nhất là sự làm chủ tâm, làm chủ cảm xúc, làm chủ thái độ và hành động.
  • Chánh định là an trụ tâm chân chánh, tập trung tâm ý. Đó là sự huấn luyện tâm thức, trên nền tảng ba yếu tố thiện không tham, không sân, không si.

Trong ba trụ cột của tám chánh đạo, trụ cột quan trọng nhất là trí tuệ. Ai đạt chánh tri kiến thì đồng thời có chánh tư duy. Có chánh tri kiến và chánh tư duy thì có đạo đức và thiền định, để trải nghiệm hạnh phúc trọn vẹn trong đời.

Bát Chánh Đạo – Con Đường Dẫn Đến Sự Chấm Dứt Khổ Đau

Bát Chánh Đạo – Con Đường Dẫn Đến Sự Chấm Dứt Khổ Đau

Cuốn sách này là một báu vật, dung lượng khiêm tốn nhưng chứa đựng hầu hết những lời giải thích thực tiễn và dễ hiểu về giáo lý Bát chánh đạo được đức Phật thuyết giảng trong Kinh tạng Pali, hiện nay có bản dịch bằng tiếng Anh. Không có thành kiến dễ đọc và rất quan trọng, đưa ra nhiều lời gợi ý sâu sắc và nhẹ nhàng cho người mới bắt đầu nhập Đạo cũng như người có kinh nghiệm về con đường chân chính đó.

Cuốn sách này đến với tất cả mọi người tâm đắc với đức Phật, đây là chủ đề mang tính học thuật cũng như đối với người đang tìm kiếm sự giải thoát chân thật. Bất kỳ ai nhận ra con đường này của bậc trí, đọc sách này có thể nâng cao trí tuệ

Tứ Diệu Đế

Tứ Diệu Đế

Đức Đạt-lai Lạt-ma thứ 14 hiện nay là một trong số ít các vị lãnh đạo tinh thần được tôn kính trên toàn thế giới. Không chỉ giới hạn trong phạm vi tôn giáo, sự trân trọng đối với những hoạt động thực tiễn và nhân cách siêu tuyệt của Ngài còn được cụ thể hóa qua giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1989 – một trong những giải thưởng cao quý nhất của nhân loại.

Không dừng lại ở sự tu tập hướng đến giải thoát tự thân khỏi mọi phiền não trong đời sống, Ngài còn nêu cao hạnh nguyện của một vị Bồ Tát trong tinh thần Phật giáo Đại thừa, luôn nỗ lực không mệt mỏi vì sự an vui và hạnh phúc của hết thảy mọi chúng sinh. Những lời dạy của Ngài đi thẳng vào lòng người, mang lại lợi ích lớn lao cho tất cả mọi người trước đủ mọi tầng lớp khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau, vì chúng luôn giúp ta giảm nhẹ những khổ đau trong cuộc sống.

Tác phẩm Tứ diệu đế, được dịch giả Võ Quang Nhân dịch từ bản Anh ngữ, là một trong những tác phẩm ghi lại những lời giảng dạy của đức Đạt-lai Lạt-ma được nhiều người biết đến nhất ở phương Tây. Giới thiệu tác phẩm này với độc giả Việt Nam, Tác giả hy vọng có thể chia sẻ những giá trị tinh thần lớn lao đã được Ngài ban tặng đến với tất cả mọi người trên tinh thần vươn lên hoàn thiện chính mình trong cuộc sống.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button