Sách hay về múa rối nước

Sách về múa rối nước hay nhất. Khám phá múa rối nước, bộ môn nghệ thuật phản chiếu lung linh, diễn tả sinh động cuộc sống ruộng đồng của người Việt.

Múa rối nước là một môn nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo ra đời từ nền văn minh lúa nước. Hiện nay, loại hình này vẫn phát triển và phục vụ phần lớn là khách nước ngoài.

Rối Nước – Nguyễn Huy Hoàng

Rối Nước – Nguyễn Huy Hoàng

Rối nước cổ truyền đích thực phải là rối nước nhà nghề cha truyền con nối, tồn tại hàng thế kỷ trong làng nghề truyền thống, trong các phường rối gia truyền của khắp các làng quê châu thổ Bắc Bộ, như: Rối cổ Nguyên Xá (Thái Bình), Nam Chấn (Nam Ðịnh), Ðào Thục (Hà Nội)… cùng hàng ngàn con rối được đẽo gọt công phu, chế tác tinh tế, sơn phết rực rỡ, với các thế hệ nghệ nhân rành nghề điều khiển con rối trên mặt nước ao làng. Từ bàn tay tài hoa của họ chế tác và điều hành, đã tỏa sáng cái đẹp của rối nước, vốn nằm trong các động tác ngây thơ, ngộ nghĩnh của con rối khi ẩn khi hiện trên mặt nước phản chiếu lung linh, diễn tả sinh động cuộc sống ruộng đồng của người dân quê Việt.

Rối nước đích thực là nghệ thuật của ao làng. Sẽ chỉ tìm thấy bản thể đặc sắc của rối nước, nếu trả nó về với khung cảnh văn hóa vùng châu thổ sông Hồng rộng lớn, với hội làng xuân thu nhị kỳ, đến hẹn lại lên, đậm đặc không khí hội hè đình đám của văn hóa nông nghiệp truyền thống..

Nguyễn Huy Hoàng

Một Phường Rối Nước

Một Phường Rối Nước

“Có một phường Rối nước, nằm giữa cánh đồng làng… ” – Câu thơ mở đầu cho hành trình tìm hiểu Rối đầy thú vị, bé không chỉ được xem tranh mà còn tương tác với sách bằng cách tập đếm thông qua những hình vẽ minh họa sinh động.

Câu chuyện về công đoạn chuẩn bị cho vở diễn của hai cha con nghệ nhân Rối, được thể hiện bằng chất liệu thơ nhẹ nhàng cho bé dễ nhớ và đọc theo. Thông qua đây, bé cũng có dịp tìm hiểu thế giới văn hóa đậm chất dân tộc, bé được làm quen với những người bạn mới như Chú Tễu, Cô Tiên, bé được phát huy trí tưởng tưởng tối đa về một cuộc sống đồng quê dân dã, có bắt cá, lùa vịt, có cấy lúa, chăn trâu… và còn nhiều điều thú vị đang chờ đợi…

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button