Sách hay về điện ảnh

Sách về điện ảnh hay nhất. Mọi điều bạn cần biết về điện ảnh: từ các yếu tố liên quan đến văn học, nghệ thuật tạo hình, dàn dựng cảnh, xử lý không gian thời gian, chọn lọc âm thanh, nghệ thuật diễn xuất đến các vấn đề thuộc về tài chính, thương mại, tiền kỳ, hậu kỳ và phương thức quảng bá phim.

Điện Ảnh Việt Nam: Lịch Sử – Tác Phẩm – Nghệ Sĩ – Lý Luận – Phê Bình – Nghiên Cứu

Điện ảnh Việt Nam: Lịch sử – Tác phẩm – Nghệ sĩ – Lý luận – Phê bình – Nghiên cứu của tác giả Trần Trọng Đăng Đàn gồm 4 tập. Đây là tác phẩm nghiên cứu được thực hiện trong hơn 20 năm của tác giả. Nội dung sách đề cập toàn bộ lịch sử điện ảnh Việt Nam từ đầu thế kỷ XX cho đến đầu thế kỷ XXI. Trong khung nghiên cứu, lý luận, phê bình của tác phẩm bao gồm 7190 tác phẩm điện ảnh do 6866 nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam thực hiện.

Cơ sở lý luận làm nền tảng cho việc nghiên cứu công trình điện ảnh. Những tiểu kết, tiểu luận, tổng kết, kiến nghị của tác giả công trình là rất có ích cho nhiều đối tượng độc giả, đặc biệt có ích cho giới nghiên cứu, giảng dạy văn hóa, văn nghệ, giới nghệ sĩ điện ảnh và cho cán bộ lãnh đạo, quản lý, hoạch định chính sách, đề xuất chủ trương, đường lối về văn hóa, văn nghệ và khoa học xã hội – nhân văn.

Điện Ảnh Nhật Bản Và Việt Nam Đương Đại – Giao Lưu Văn Hóa Và Ảnh Hưởng

Cuốn sách “Điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam đương đại: giao lưu văn hóa và ảnh hưởng” là một trong rất nhiều góc nhìn đa chiều như thế về sự riêng biệt của nền điện ảnh Nhật Nam và Việt Nam cũng như sự tiếp nhận, cải biên giữa hai nền điện ảnh châu Á.

Cuốn sách đặc biệt ở chỗ, không chỉ tập hợp các bài nghiên cứu chuyên sâu từ các chuyên gia mà còn thể hiện điểm nhìn đa chiều về điện ảnh Nhật Bản và Việt Nam của các nhà phê bình mới – là những bạn trẻ Việt Nam đang từng bước tiếp xúc, quan tâm và tìm hiểu về một nền điện ảnh Nhật Bản lớn mạnh.

Những poster phim, những hình ảnh đặc sắc được giới thiệu trong cuốn sách này chắc hẳn sẽ khơi gợi cho các bạn trẻ sự hứng thú, niềm đam mê kiếm tìm những khuôn hình thực sự từ màn ảnh.

Những Bộ Phim Trong Đời Tôi

Vượt lên thân phận thấp kém của một trò giải trí chợ phiên, điện ảnh đã đi những bước dài cùng với sự tiến bộ vượt bậc của kỹ năng con người: từ câm đến nói, từ trắng đen đến màu, từ phim nhựa đến băng từ,…đã tận dụng tối đa sự phát triển kỹ thuật, kỹ xảo điện ảnh để chắp cánh cho công cuộc sáng tạo nghệ thuật. Song điều đáng nói hơn tất cả là con người đã dùng điện ảnh như một phương tiện để tư duy, một cách thế để giao lưu , hiệp thông với đồng loại, con đường tra vấn bản chất của hiện hữu. Để chứng minh sự hiện hữu của mình trước cuộc đời, và cũng không chỉ để chứng minh mà còn thể hiện trách nhiệm làm người của mình trước cuộc đời đó.

Qua việc giới thiệu các bộ phim, đối với bản thân chúng tôi không chỉ nhằm giới thiệu với độc giả, những người muốn tiếp cận với điện ảnh, mà để học hỏi, làm giàu thêm kiến thức nghề nghiệp vốn ít ỏi của mình.

Những bộ phim trong đời tôi này gồm những bài phân tích phê bình được chúng tôi tuyển chọn và hiệu đính lại, gồm những bộ phim như:

  • Công dân Kane,1941 của Orson Welles
  • Kẻ cắp xe đạp,1948 của Vittorio de Sica
  • Anh hùng, 2001 của Trương Nghệ Mưu
  • Trung Đội, 1986 của Oliver Stone
  • ..

Cuộc Chiến Disney

Cuộc chiến Disney là câu chuyện mê hoặc về một trong những công ty giải trí và truyền thông quyền lực nhất nước Mỹ, về những người lãnh đạo nó cũng như những người muốn lật đổ chế độ cai trị đó. Một câu chuyện đầy những nút thắt, những nhân vật để đời và đạt tới đỉnh cao ly kỳ, hồi hộp đến mức hoàn toàn có thể là chủ đề cho một bộ phim thần thoại về Disney, chỉ có điều chúng hoàn toàn là sự thật.

Qua Pixar Là Vô Cực

Một cuộc gọi đã bắt đầu cho một hợp tác lâu dài trong lương lai: “Xin chào Lawrence. Tôi là Steve Jobs. Một vài năm trước tôi có nhìn thấy ảnh của anh trên tạp chí và tôi đã nghĩ là một ngày nào đó chúng ta sẽ làm việc cùng với nhau.”

Sau khi bị buộc nghỉ việc ở Apple, Steve Jobs chuyển mối bận tâm của mình sang Pixar, lúc bấy giờ là một công ty hầu như chưa có tên tuổi trong lĩnh vực đồ họa – nghệ thuật.

Một ngày nọ, Jobs gọi điện thoại cho Lawrence Levy, một luật sư tốt nghiệp đại học Harvard và hiện là nhân viên cấp cao làm việc tại Thung lũng Silicon. Jobs chưa từng gặp mặt Lawrence và đã gọi điện với hy vọng sẽ thuyết phục được anh về làm cho Pixar, giúp Steve phát triển Pixar.

Những gì Levy tìm hiểu được về Pixar lúc đó chỉ là một công ty đang trên bờ vực phá sản. “To Pixar and Beyond” là một câu chuyện phi thường về những gì diễn ra sau đó: Làm thế nào Levy, Jobs và đội ngũ Pixar phát triển và thực hiện một lộ trình gần như không tưởng để giúp Pixar chuyển mình từ một công ty đồ họa – nghệ thuật không tên tuổi thành một trong những câu chuyện thành công vĩ đại nhất Hollywood.

Chuyện Nghề Của Thủy

Chuyện nghề của Thuỷ gồm 29 chương, là cuộc đời của Thuỷ từ lúc ấu thơ cho đến tuổi thất thập cổ lai hy qua lời kể của nhân vật chính và ghi chép của Lê Thanh Dũng, một người bạn tri kỷ. Nói như ông, “cuốn sách chỉ nói được một phần” vì “câu chuyện còn dài lắm”.

… Và cậu bé bắt đầu làm quen với “phim và ảnh” năm mười ba tuổi lớn lên thành chàng trai hai mươi lăm tuổi thất thểu từ Tây Bắc về, rón rén gõ cửa trường Điện ảnh, đến nay đã kịp để lại những dấu ấn cho ngành điện ảnh Việt Nam bằng hàng chục bộ phim đạt giải cao ở các Liên hoan phim Quốc gia và Quốc tế.

Chân Trời Của Hình Ảnh

“Đi từ diện đến điểm, từ hệ thống đến bộ phận, công trình đã xuất phát từ sự phức hợp của các lý thuyết đến cải biên học và cuối cùng là nhà cải biên bậc thầy, Kurosawa Akira. Tôi đánh giá cao khả năng diễn giải và lập luận của tác giả. Công trình có những trang viết sắc sảo thể hiện năng lực cảm thụ văn học và điện ảnh cùng những tri thức văn hoá đa dạng của người viết.

Tác giả đã thuyết phục được người đọc rằng: đạo diễn điện ảnh cũng là một trong số những người đọc văn học, đã cải biên một văn bản văn học thành tác phẩm điện ảnh. Cải biên như thế nào là sự phản ánh một cách đọc và diễn giải văn bản của người đạo diễn với những công cụ đặc trưng của điện ảnh.”

(Nhà lý luận, nghiên cứu và phê bình văn học Trương Đăng Dung)

50 Huyền Thoại Điện Ảnh Thế Giới

“50 huyền thoại trong tập sách này, không hoàn toàn giống kết quả bình chọn của Viện Điện Ảnh Mỹ năm 2000. Ở đây, tôi còn ghi nhận thêm tên tuổi một số ngôi sao ngoài điện ảnh Mỹ như Brigitte Bardot, Gina Lollobrigida, Sophia Loren, Gerard Philipe và Romy Schneider…và một số ngôi sao không có trong danh sách, mà theo chủ quan của tôi là không thua kém những người được bình chọn về tài năng cũng như mức độ ảnh hưởng đối với công chúng.

Tập sách nhỏ này ngoài công việc ghi nhận công lao của những ngôi sao mà tên tuổi và những đóng góp của họ mãi mãi sẽ hiện diện trong ký ức của bao nhiêu thế hệ – nó còn là dấu vết của một thời thơ trẻ của tôi và những người cùng thế hệ với tôi.”

(Trích lời giới thiệu – Sâm Thương)

Những Nụ Hôn Điện Ảnh

“Tôi không hay biết gì về nguồn gốc của mình. Tôi sinh ra tại Paris từ một người mẹ không biết mặt còn bố tôi chuyên chụp ảnh các nữ diễn viên. Ít lâu trước khi qua đời, ông mời thổ lộ với tôi rằng, tôi có mặt trên đời này là nhờ một nụ hôn điện ảnh.”

Eric Fottorino tặng cuốn tiểu thuyết thứ tám những từ ngữ êm dịu, gần như mong manh, để tôn vinh điện ảnh, để kể về một thời đã qua, khi tình yêu vẫn còn có thể hiện ra như một trò chơi mạo hiểm.

Phương Pháp Phê Bình Điện Ảnh

Lý luận điện ảnh và phê bình điện ảnh là hai phạm trù gắn kết, hỗ trợ nhau chặt chẽ, không thể tách rời. Chính vì vậy, trước khi đề cập sâu lĩnh vực phê bình điện ảnh, thiết tưởng, tìm hiểu một số vấn đề lý luận cơ bản về nghệ thuật điện ảnh có mối liên quan trực tiếp đến phương pháp phê bình điện ảnh, là việc cần thiết…

Film Book: Khi Chúng Ta Là Nhân Vật Chính

Với 3 phần chính Cảm hứng sống, Cảm hứng yêu, Cảm hứng nghề nghiệp, cùng 1 phần mở rộng Mở cửa điện ảnh – Bước ra thế giới và các phụ chương xem phim theo mùa, gợi ý nhỏ về các bộ phim lớn, Film Book hệt như một CUỐN CẨM NANG phim dành cho tất cả mọi người – nơi mà chỉ cần mở sách ra, chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình một bộ phim phù hợp.

Với Film Book, bạn có thể tìm thấy trang viết vừa nồng nhiệt, vừa tỉnh táo về gần 60 bộ phim bao trùm lên mọi thể loại – từ những bộ phim đang cực hot đến các tác phẩm điện ảnh kinh điển, từ những bộ phim yêu đương lãng mạn đến những bộ phim tâm lý “nặng ký” có thể khiến bạn ám ảnh không ngừng… Tất cả, được Bùi Dũng “chắt chiu và nghiêm cẩn”, bằng tất cả sự quan sát và chiêm nghiệm của bản thân, để giúp người đọc trong hành trình mở cánh cửa bước vào thánh đường điện ảnh.

Hậu Trường Phim Ảnh

Hậu trường phim ảnh là sự kết hợp giữa đạo diễn Việt Linh và Phó chủ nhiệm Hội Cascadeur TPHCM, hé lộ những câu chuyện cười ra nước mắt chốn hậu trường. Xem phim, người ta chỉ thấy những cảnh quay thật đẹp, thật xúc động chứ mấy ai biết đằng sau đó là bao hy sinh thầm lặng của cả một ê kíp. Ví dụ như trong phim Mê Thảo có cảnh quản gia Tam (diễn viên Đơn Dương) nằm chết thẳng cẳng dưới đất, Nguyễn (diễn viên Dũng Nhi) trước khi phóng hoả đốt tửu phần (mộ rượu) đã đối ẩm cùng Tam. Người xem chỉ thấy cảnh Nguyễn ngồi bên, uống một ngụm rượu thì đổi lên miệng Tam một vệt mời. Đạo diễn vừa hô “cắt” thì Đơn Dương bật dậy ho sặc sụa do nước chảy vào mũi, mà phải cố gắng nín thở sợ hư cảnh phim.

Là một đạo diễn xuất sắc với nhiều giải thưởng lớn về nghệ thuật trong và ngoài nước, Việt Linh đã ghi dấu trong lòng người đọc, người xem nhiều tác phẩm điện ảnh cũng như văn học có giá trị như: Nơi bình yên chim hót, Dấu ấn của quỷ, Chung cư, Mê Thảo – Thời vang bóng…; các tập truyện, tuỳ bút Chuyện mình chuyện người, Chuyện và truyện, Năm phút với ga xép, Ở đây có nắng, Dạo chơi vườn điện ảnh, Ý tưởng nghề nghiệp…

Đặng Nhật Minh – Điện Ảnh & Cuộc Đời

Tôi coi đây là Hồi ký Điện ảnh bởi những gì được viết ra trên những trang giấy này chủ yếu nói về những việc làm của tôi trong điện ảnh. Nó không đi sâu vào việc kể lại tỉ mỉ tiểu sử, nhưng cũng không bỏ qua những giai đoạn, những sự kiện, những người thân đã có ảnh hưởng đến cuộc đời cũng như sáng tác của tôi trong điện ảnh.

Viết hồi ký là một việc mà từ lâu tôi rất ngại ngùng. Viết làm sao trung thực với chính mình mà lại không động chạm đến ai, quả là khó. Nhưng nếu không viết ra thì ngay đến những người thân ruột thịt trong gia đình cũng không sao hiểu được mình đã làm gì, tại sao làm như vậy, và những gì đã đến với mình trong cuộc đời đầy biến động này… Dầu sao, nếu gạt bỏ đi những cái chủ quan của người viết, mà chắc là không tránh khỏi, vẫn còn lại cái gì đó hữu ích đối với những ai muốn tìm hiểu đôi chút về một thời làm phim ở nước ta.

Hà Nội tháng 6/2018

ĐẶNG NHẬT MINH

Để Trở Thành Nhà Biên Kịch Phim Truyện

Đây là cuốn sách không thể thiếu cho các nhà biên kịch tương lai hoặc những ai đang muốn tìm hiểu về nghề này.

Với khoảng 270 trang sách, những gì then chốt nhất, quan trọng nhất, cơ bản nhất để bạn đọc có thể ứng dụng thực hành được ngay: xây dựng ý tưởng, xây dựng chuyện phim, cấu trúc ba hồi, xây dựng nhân vật, tạo cảnh, thoại, soạn thảo văn bản và một số kịch bản để tham khảo. Điều mà nhà văn hướng đến cho nghề nghiệp này chính là “Để trở thành nhà biên kịch cần cả phông văn h và kỹ năng biên kịch”.

Viết Kịch Bản Điện Ảnh Và Truyền Hình

…Nhắc đến kịch bản Thelma & Louise của tác giả Callie khouri, chúng tôi muốn nói đến sự đóng góp để làm cho nghành nghệ thuật này ngày càng phong phú, đa dạng hơn không chỉ do các nhà biên kịch chuyên nghiệp làm việc trong các hãng phim hay các trung tâm vô tuyến truyền hình, mà bao gồm có sự tham gia của đông đảo quần chúng trong bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào của xã hội miễn là người đó có lòng yêu thích đối với bộ môn nghệ thuật điện ảnh, có năng lực sáng tạo và có một kĩ thuật chuyên môn cần thiết. nhất là trong trái tim họ luôn sôi sục ngọn lửa sáng tạo.

Trong cuốn sách nhỏ này, chúng tôi không có tham vọng gì hơn là cố gắng trình bày những hiểu biết và kinh nghiệm thực hành để người đọc có thể nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong việc viết một kịch bản phim điện ảnh và truyền hình, không quá nặng tính giáo khoa, mà cốt khơi gợi cho người đọc có được lòng tin, biến nó thành ngọn lửa sáng tạo, để trở thành một nhu cầu, một đòi hỏi bức xúc, một sự thật thôi thúc không thể không viết.

Nếu điều đó trở thành hiện thực dù chỉ trong muôn một, cũng chính là mục tiêu và niềm hạnh phúc mà chúng tôi mơ ước… – Sâm Thương

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button