Sách hay về gia phả

Sách về gia phả hay nhất. Những kiến thức, hiểu biết và kinh nghiệm về gia phả, qua đó có thể tự lập dựng một quyển gia phả, một bộ tổ phả mới cho gia đình hay cho dòng họ của mình.

Sổ Tay Hướng Dẫn Ghi Chép Gia Phả Dòng Tộc & Phong Tục Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt

Sổ Tay Hướng Dẫn Ghi Chép Gia Phả Dòng Tộc & Phong Tục Tín Ngưỡng Thờ Cúng Tổ Tiên Của Người Việt

“Cây có Cội xanh cành nở ngọn
Nước có nguồn mở rộng sông sâu
Người ta nguồn gốc ở đâu
Tổ Tiên Cha Mẹ về sau có mình”

Đối với người Việt Nam, cuốn GIA PHẢ được xem như báu vật của dòng họ, là vật thiêng liêng nhất cần được bảo quản cẩn thận, khi cần tra cứu một việc gì hoặc cập nhật thêm tên tuổi con cháu thì người đại diện (trưởng tộc, trưởng họ) phải thắp nhang cầu xin ông bà tổ tiên trước sau đó mới được lấy cuốn GIA PHẢ ra.

Ngày nay, để tiện tra cứu các mối quan hệ trong dòng họ thì chúng ta thường lấy thông tin nội dung trong cuốn GIA PHẢ rồi copy để tạo thành cây GIA PHẢ, sau đó phóng lớn để in và dán trong nhà thờ để con cháu tiện việc tham khảo.

Cách Dựng Gia Phả Tổ Phả

Cách Dựng Gia Phả Tổ Phả

Bộ Tổ phả, gia phả là nơi ghi lại quá trình hình thành và phát triển của một dòng họ, của một gia tộc – gia đình.

Có thể nói bộ phả là cuốn lịch sử dòng họ, là cuốn lịch sử của một gia tộc tàng chứa nhiều mục đích, ý nghĩa mà các đời tiên tổ để lại cho con cháu muôn đời sau. Nó trở thành báu vật của dòng họ, gia tộc..

Phương Pháp Dựng Bộ Gia Phả

Phương Pháp Dựng Bộ Gia Phả

Cuốn sách trình bày cách dựng một bộ gia phả hoàn chỉnh xuất phát từ nghiên cứu các bộ gia phả cổ, bỏ các quan điểm lỗi thời, đưa vào những quan điểm mới, tiến bộ.

Nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu & Thực hành gia phả – Thành phố Hồ Chí Minh đã đúc kết được những nguyên tắc cơ bản từ thực tiễn đi dựng phả cho các dòng họ và từ các bài giảng ở các lớp tập huấn về gia phả, làm rõ thêm các vấn đề gia đình, dòng họ, cùng những kinh nghiệm thực tế.

Cuốn sách này là tập hợp kiến thức, trí tuệ và kinh nghiệm dựng phả của Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Gia phả hơn hai mươi năm qua.

Gia Phả Dòng Tộc – Gia Cát (Biên soạn)

Gia Phả Dòng Tộc – Gia Cát (Biên soạn)

Gia phả là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ,… trong thời đại mà họ đã sinh ra và lớn lên.

Ngày nay, việc viết gia phả để ghi chép lại những điều cần nhớ về cội nguồn của từng dòng tộc đã trở nên khá phổ biến. Công việc đó đòi hỏi phải mang tính hệ thống, vì thế người biên soạn cuốn sách này đã cố gắng sưu tầm, biên soạn chủ yếu dựa và một số tài liệu hiện hành nhắm mục đích giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ làm theo.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì việc nhớ đến cội nguồn tổ tiên luôn gắn liền với việc thờ cúng, giỗ tết, nên trong tập sách này giới thiệu thêm phần cúng tế và văn khấn..

Gia Phả Khảo Luận Và Thực Hành

Gia Phả Khảo Luận Và Thực Hành

Gia phả ở nước ta đã có từ lâu, ý nghĩa và lợi ích của gia phả nhiều người đã thấy. Nhưng những cái gì là đặc điểm của gia phả Việt Nam, nó có gì khác biệt với gia phả của các nước khác, nhất là các nước Á Đông như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bả Và xây dựng một bản gia phả như thế nào cho khoa học và thiết thực thì chưa hẳn đã có nhiều người hiểu rõ.

Trong tác phẩm này, ngoài việc trình bày một cách có căn cứ khoa học, lịch sử ra đời và phát triển của việc làm gia phả ở nước ta, tác giả còn phân tích, so sánh rất công phu Gia phả Việt Nam và Gia phả các nước. Từ đó rút ra kết luận đầy sức thuyết phục về những đặc điểm riêng của Gia phả Việt Nam.

Đặc biệt, sau khi đúc kết những ưu, khuyết điểm của những gia phả đã có, tác giả đã đề ra một phương pháp dựng phả tương đối khoa học với cách vẽ phả đồ, các phương pháp dựng phả thuận và nghịch, mẫu gia phả đơn dựng và hợp dựng, cách chép tên tuổi theo hệ thống ngang, hệ thống dọc. Đây thực sự là một cống hiến to lớn cho việc làm gia phả của đồng bào ta.

Tìm hiểu Gia Đình và Dòng Họ Người Việt – Cẩm nang Ghi Chép Gia Phả và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên của Người Việt

Tìm hiểu Gia Đình và Dòng Họ Người Việt – Cẩm nang Ghi Chép Gia Phả và Phong Tục Thờ Cúng Tổ Tiên của Người Việt

Cuốn sách gồm các phần chính:

  • Chương I. Gia đình, gia tộc và dòng họ người Việt
  • Chương II. Gia phả và sự cần thiết ghi chép gia phả
  • Chương III. Phương pháp dựng bộ gia phả của dòng họ
  • Chương IV. Tìm hiểu một số phong tục tập quán cổ truyền của người Việt
  • Chương V. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt
  • Chương VI. Phong tục, nghi lễ và bài khấn tổ tiên ngày giỗ, Tết, cưới gả
  • Chương VII. Phong tục, nghi lễ và bài khấn cúng lễ tang
  • Chương VIII. Hướng dẫn cụ thể ghi chép gia phả dòng họ

Gia Phả Dòng Tộc – Mai Hoa

Gia Phả Dòng Tộc – Mai Hoa

Gia phả là bản ghi chép tên họ, tuổi tác, vai trò và công đức của tổ tiên, ông bà, cha mẹ… trong thời đại mà họ sinh ra và lớnlên.

Ngày nay, việc viết gia phả để ghi chép lại những điều cần nhớ về cội nguồn của từng dòng tộc đã trở nên khá phổ biến. Công việc đó đòi hỏi phải mang tính hệ thống, vì thế người biên soạn cuốn sách này đã cố gắng sưu tầm, biên soạn chủ yếu dựa vào một số tài liệu hiện hành nhằm mục đích giúp bạn đọc dễ hiểu, dễ làm theo.

Theo phong tục tập quán của người Việt Nam thì việc nhớ đến cội nguồn tổ tiên luôn gắn liền với việc thờ cúng, giỗ tết, nên trong tập sách này giới thiệu thêm phần cúng tế và văn khấn.

Tuy nhiên, một số tập tục cổ xưa không còn phù hợp với nếp sống văn hóa mới đã bị xóa bỏ, nên một số tập tục được đưa vào sách chỉ nhằm mục đích cung cấp cho bạn đọc tư liệu tham khảo.

Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả

Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả

Cuốn ” Đường An Đan Loan Phạm Gia Thế Phả” này của Phạm Đình Hổ được dịch giả Trần Thị Kim Anh – nguyên cán bộ Việt Hán Nôm – nghiên cứu, khảo luận và dịch thuật.

Ngoài nội dung cuốn phả, dịch giả còn phụ dịch thêm phần viết của Phạm Đình Hổ về người vợ đã mất của mình và cuộc diện kiến giữa ông và vua Minh Mệnh tại Thăng Long vào năm 1821. Ở phần phụ dịch này, ngoài những sử liệu có giá trị, bạn đọc còn có thể được tiếp cận với nhiều tư liệu để hiểu sâu sắc thêm về con người và cuộc đời tác giả nổi tiếng này.

Đường An Nam Loan Gia Thế Phả là một cuốn phả nhưng được Pham Đình Hổ viết theo lối viết khảo cứu nên đậm đặc chất sử liệu, có thể nói đây là một tài liệu nghiên cứu có giá trị về lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, diên cách của một số địa phương, về tổ chức làng xã, ruộng đất, hương ẩm, về gia đình truyền thống Nho giáo và đặc biệt là tổ chức giáo dục và thi cử bởi đây là gia phả của một dòng họ thi thư. Hy vọng trong lần xuất bản này, tác phẩm sẽ nhận được sự hoan nghênh của bạn đọc.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button