Sách hay về quy hoạch đô thị

Sách về quy hoạch đô thị hay nhất. Kiến thức cần thiết và quan trọng trong việc quy hoạch đô thị tối ưu, phù hợp với tỷ lệ con người, bền vững, lành mạnh, an toàn, và sống động.

Quy Hoạch Xây Dựng Phát Triển Đô Thị

Quy Hoạch Xây Dựng Phát Triển Đô Thị

Tóm tắt Nội dung:

Phần 1: Khái niệm về đô thị và quá trình phát triển đô thị

 • Chương 1: Khái niệm cơ bản về đô thị và quy hoạch xây dựng phát triển đô thị.
 • Chương 2: Đô thị hóa và quá trình phát triển đô thị.

Phần 2: Thiết kế quy hoạch xây dựng phát triển đô thị

 • Chương 3: Thiết kế quy hoạch chung cải tạo và xây dựng đô thị.
 • Chương 4: Quy hoạch xây dựng các khu chức năng trong đô thị.
 • Chương 5: Thiết kế quy hoạch chi tiết đô thị.
 • Chương 6: Quy hoạch cải tạo thành phố.
 • Chương 7: Quản lý quy hoạch và xây dựng đô thị.

Đô Thị Vị Nhân Sinh

Đô Thị Vị Nhân Sinh

Thành phố là nơi con ngươi gặp gỡ để trao đổi ý tưởng, giao dịch, hay chỉ đơn giản là thư giãn và hưởng thụ. Không gian công cộng đô thị – phố phường, quảng trường và công viên – là bối cảnh và chất liệu cho các hoạt động này. Jan Gehl, bậc thầy thiết kế không gian công cộng, hiểu biết sâu sắc về cách chúng ta sử dụng không gian chức năng này và cung cấp các công cụ cần để cải thiện thiết kế tại những khu vực công cộng, hướng tới đích đến là chất lượng cuộc sống.

Đô thị nén – với sự phát triển tập trung vào giao thông công cộng, đi bộ và đạp xe – là dạng thức bền vững môi trường duy nhất của thành phố. Tuy nhiên, do mật độ dân số tăng cao và để mô hình đi bộ, đạp xe được lan rộng, mỗi đô thị cần tăng cả lượng và chất những không gian công cộng đẹp, được quy hoạch tối ưu, phù hợp với tỷ lệ con người, bền vững, lành mạnh, an toàn, và sống động.

Quy Hoạch Đô Thị Theo Đạo Lí Châu Á

Quy Hoạch Đô Thị Theo Đạo Lí Châu Á

Giới thiệu về qui hoạch đô thị theo đạo lý châu Á. Các bài viết được sưu tập về: Kiến trúc Châu Á trong thiên niên kỷ mới; phố cổ Hà Nội – truyền thống sống; văn hóa qui hoạch đô thị ở Thượng Hải; kiến trúc, nghệ thuật, bản sắc ở Singapore..

Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị

Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị

Cuốn sách Quy Hoạch Hệ Thống Giao Thông Đô Thị gồm các chương sau:

 • Chương 1: Khái niệm chung về giao thông đô thị
 • Chương 2: Giao thông hành khách trong đô thị
 • Chương 3: Giao thông đối ngoại trong đô thị
 • Chương 4: Mạng lưới đường phố
 • Chương 5: Các mối giao nhau trong mạng lưới đường phố
 • Chương 6: Quy hoạch bãi, điểm đỗ xe trong đô thị

Giáo Trình Quy Hoạch Không Gian Ngầm Thành Phố

Giáo Trình Quy Hoạch Không Gian Ngầm Thành Phố

Cuốn sách GIÁO TRÌNH QUY HOẠCH KHÔNG GIAN NGẦM THÀNH PHỐ của tác giả Trần Tuấn Minh giúp các sinh viên hiểu được:

 • Vai trò, nhiệm vụ của không gian ngầm đô thị phục vụ cho mục đích khác nhau trong đời sống khác nhau;
 • Phân loại các không gian ngầm đô thị phục vụ cho các mục đích khác nhau trong đời sống xã hội;
 • Những nguyên tắc cơ bản của việc quy hoạch, thiết kế, sử dụng và khai thác các khoảng không gian ngầm dưới các đô thị;
 • Sơ lược lịch sử phát triển của quy hoạch không gian ngầm ở Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới;
 • Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng không gian ngầm đô thị, các rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và vận hành không gian ngầm;
 • Xem xét những vấn đề khác liên quan đến quy hoạch không gian ngầm ở trên thế giới và Việt Nam và các vấn đề khác;

Đô Thị Thông Minh, Tương Lai Xán Lạn: Bản Trình Diễn Về Tương Lai

Đô Thị Thông Minh, Tương Lai Xán Lạn: Bản Trình Diễn Về Tương Lai

Trong vòng 20 năm tới, 70% dân số thế giới sẽ sống trong các đô thị. Những thay đổi theo cấp số mũ sẽ làm ta choáng váng. Công cuộc thiết kế và vận hành những đô thị thông minh hơn không chỉ là một trào lưu – nó là mô hình tất yếu của tương lai và nền văn hóa mà ta có khả năng cùng chung tay vun đắp. Cần cả một hệ sinh thái – gồm chính phủ, công dân, doanh nghiệp và giới học thuật – để bảo đảm rằng chúng ta tiến hành công cuộc đó cho đúng và đều cùng nhận mang trách nhiệm, không trừ bên nào.

Ta có cơ hội hình dung lại thành phố của ta và cuộc sống của ta theo cách thức công bằng hơn, chính đáng hơn, bền vững hơn, và đơn giản là hạnh phúc hơn. Nhưng chúng ta cần làm điều ấy ngay bây giờ và bảo đảm sao cho các công nghệ lũy thừa hiện đại và các cơ quan quản lý sẽ hoạt động đắc lực và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Đô thị thông minh là sự hòa trộn phức tạp giữa các dịch vụ, hệ thống, và công nghệ tương tác nhau, được thiết kế và phối kết để giúp con người có được cuộc sống sáng tạo, thành toàn, yên bình và hạnh phúc. Không có đô thị thông minh nào giống với đô thị thông minh nào. Không ai có thể khẳng định chính xác từ “đô thị thông minh” có nghĩa là gì. Rõ ràng trào lưu đô thị thông minh là một công trình đang được tiến hành. Không có định nghĩa chuẩn hay khuôn mẫu chuẩn. Tuy nhiên, các tác giả đã tận lực nắm bắt và chuyển tải chiều sâu và sự phong phú của trào lưu đô thị thông minh, và cho thấy tiềm năng của nó là sức mạnh tạo nên sự thay đổi tích cực trong cuốn sách quan trọng và tuyệt vời này.

Sổ Tay Hướng Dẫn Quy Hoạch Mạng Lưới Cấp Thoát Nước Đô Thị

Sổ Tay Hướng Dẫn Quy Hoạch Mạng Lưới Cấp Thoát Nước Đô Thị

Sổ Tay Hướng Dẫn Quy Hoạch Mạng Lưới Cấp Thoát Nước Đô Thị nhằm trang bị cho người đọc những kiến thức cơ bản về cấp thoát nước, quy trình và các biện pháp thi công hệ thống cấp thoát nước đô thị.

Quá Độ Trong Chuyển Đổi Các Dạng Thức Quy Hoạch Đô Thị Hà Nội

Quá Độ Trong Chuyển Đổi Các Dạng Thức Quy Hoạch Đô Thị Hà Nội

Cấu trúc cuốn sách gồm 6 phần, được xem như những chuyên đề nhỏ liên quan và xoay quanh các hoạt động kiến tạo và quy hoạch đô thị Hà Nội, được thể hiện theo một diễn tiến thời gian, chủ yếu kể từ năm 1954, thời điểm quan trọng đánh dấu sự độc lập và tự chủ của thành phố này, cho đến hiện tại.

 • 1. Vận động đô thị Hà Nội và những thăng trầm lịch sử từ kinh đô Thăng Long đến thủ đô Hà Nội
 • 2. Tiếp cận của đô thị Hà Nội và những ảnh hưởng tư tưởng hệ từ một thành phố XHCN đến một thành phố kinh tế thị trường.
 • 3. Quy hoạch đô thị Hà Nội và những thay đổi địa giới hành chí từ quản lý “tiểu” đô thị 152 km2 đến kiểm soát “đại” đô thị 3.345 km2
 • 4. Không gian đô thị Hà Nội và những dự án xây dự từ tập trung quyền hạn trong khu vực quốc doanh đến chia sẻ đối tác cho khu vực tư nhân
 • 5. Dân cư đô thị Hà Nội và những mô hình cư trú từ các cộng đồng làng xã đến những khu đô thị mới.
 • 6. Tương lai đô thị Hà Nội và những xu hướng phát triển từ một thủ đô quốc gia đến một mẫu đô quốc tế

Hy vọng các phân tích, các vấn đề được nêu ra trong cuốn sách dưới những góc nhìn, quan điểm riêng của tác giả sẽ phần nào giúp bạn đọc giả có được các câu hỏi của riêng mình để có thể “đọc – hiểu” rõ hơn những gì mà quá khứ đã làm ra một không gian đô thị Hà Nội của ngày hôm nay trước khi thành phố lịch sử này bước vào một giai đoạn phát triển mới với những thách thức, những yêu cầu mới.

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Gis Và Ứng Dụng Gis Trong Quy Hoạch Xây Dựng Đô Thị

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Gis Và Ứng Dụng Gis Trong Quy Hoạch Xây Dựng Đô Thị

Công nghệ số nói chung trong đó bao gồm hệ thống thông tin địa lý (GIS) là một công cụ hữu ích trong việc tích hợp hệ thống cơ sở dữ liệu gắn kết với bản đồ, tiến bộ này đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước phát triển. Việc áp dụng hệ thống GIS vào lĩnh vực quy hoạch xây dựng sẽ giúp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thiết kế, là công cụ đắc lực cho các ban, ngành, địa phương trong việc quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch. Tuy nhiên, cho đến nay GIS Quốc gia còn chưa thực sự là nền tảng ứng dụng cho các ngành bao gồm cả lĩnh vực quy hoạch quản lý đô thị.

Công tác lập bản đồ nền số hóa bằng công nghệ GIS đã và đang triển khai nhưng chưa phát huy rõ hiệu quả thực tiễn, rất cần một lộ trình và định lượng khoa học cụ thể cho công tác ứng dụng công nghệ số và GIS, đảm bảo kiểm soát năng lực hiệu quả công tác quy hoạch và quản lý đô thị trong thời gian tới.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button