Sách hay về ngân hàng

Sách về ngân hàng hay nhất. Dành cho ai quan tâm đến lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, có nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.

Tiền Và Hoạt Động Ngân Hàng

Tiền Và Hoạt Động Ngân Hàng là một chuyên khảo tương đối có hệ thống về tiền tệ và hoạt động ngân hàng với nguồn tài liệu khá phong phú, cập nhật tư liệu chủ yếu qua Vụ Thông tin Nghiên cứu và Phát triển của Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Bằng một phong cách tiếp cận riêng, cuốn sách đã trình bày khá sinh động, có tính chất phổ thông hóa lịch sử quá trình phát sinh, phát triển cũng như chức năng, vai trò của tiền tệ và hoạt động ngân hàng cùng những kinh nghiệm quản lý, điều tiết của một số ngân hàng lớn của các nước trên thế giới. Cuốn sách cần dùng cho sinh viên và tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực tiền tệ ngân hàng, có nhiều thông tin bổ ích phục vụ cho việc nghiên cứu và học tập.

Ngân Hàng Đột Phá

Cuốn sách này không chỉ đơn thuần là bảng tóm tắt những cuộc phỏng vấn; mà còn thể hiện nhiều phân tích với các mô hình kinh doanh đang thành công, các khái niệm, cách tiếp cận và hướng xậy dựng từ góc nhìn chiến lược dựa trên công nghệ và những thành tựu – từ góc nhìn về những thành công và cả những thất bại. Quan trọng hơn nữa, chúng ta sẽ phân tích những điều mà các ngân hàng truyền thống có thể học hỏi được từ những nhà kiến tạo trong công cuộc tiên phong cho những dự án hay kế hoạch đột phá, và cả những rủi ro học có thể gặp phải nếu như không chịu lắng nghe và học hỏi. Những cuộc phỏng vấn này đều rất sâu sắc và có khả năng dẫn dắt chúng ta theo những đường hướng mới. Chúng đồng thời cũng cho chúng ta những ví dụ thực tiễn về một số kỹ thuật và mô hình kinh doanh có khả năng tái định hình ngành ngân hàng trong vòng 20-30 năm sắp tới. Những dữ liệu thu thập được xung quanh các bài phỏng vấn và khái niệm này được xây dựng để giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về các mô hình và đưa ra những dẫn chứng thống kê và số liệu bổ trợ cho nhiều chiến lược.

Trong những chương sau đây, độc giả sẽ được tiếp cận với nhiều chủ đề bao gồm cho vay P2P, Bitcoin, các loại tiền ảo hay tiền tệ mã hóa, ngân hàng ảo và tài khoản thanh toán ảo đảo ngược hoàn toàn những khái niệm cơ bản nhất về tài khoản ngân hàng và ảnh hưởng của mạng xã hội lên các thương hiệu ngân hàng lớn.

Tuy nhiên, bí quyết đặc biệt của những cách tiếp cận mới mẻ này lại vẫn nằm ngay trong những cá nhân đang từng ngày dẫn dắt sự thay đổi. Đây không chỉ là việc ứng dụng một công nghệ đột phá hay việc bạn có đưa mạng xã hội hoặc thiết bị di động vào chiến lược giao dịch với khách hàng hay không. Đây là câu chuyện về động lực khiến những nhà sáng tạo này thử nghiệm những điều mới mẻ, về việc họ dự đoán tương lai của ngành này sẽ ra sao.

Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại

Cuốn sách Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại trình bày cụ thể và rõ ràng các lý thuyết về ngân hàng thương mại, các hệ thống ngân hàng, khung pháp lý và các phương thức quản trị. Cuối mỗi chương là phần ôn tập giúp bạn củng cố lại kiến thức tích lũy được trong quá trình tham khảo, nghiên cứu quyển sách này. Sách có thể dùng làm tài liệu nghiên cứu, tham khảo cho các nhà quản lý, nhân viên, chuyên viên, sinh viên,…

Ngân Hàng Trung Ương – Central Bank

Ngân hàng trung ương là bộ phận của cơ quan quyền lực nhà nước được giao nhiệm vụ quản lý lưu thông tiền tệ hay còn gọi là chính sách tiền tệ. Công cụ của chính sách tiền tệ bao gồm nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất chiết khấu, tỷ lệ dự trữ bắt buộc, các văn bản hướng dẫn hoạt động cho vay của các ngân hàng và định chế tài chính khác.

Ngoài những chức năng có liên quan đến chính sách tiền tệ, ngân hàng trung ương còn thực hiện 3 chức năng quan trọng khác

Hoạt động với tư cách người cho vay cuối cùng đối với hệ thống ngân hàng thương mại

Đặt ra và duy trì các tiêu chuẩn để đảm bảo tính thống nhất, sức mạnh tài chính, quản lý hoạt động cho vay lành mạnh của các ngân hàng và định chế tài chính khác

Quản lý dự trữ hối đoái và chính sách hối đoái

Quản lý nợ của chính phủ

(Mặc dù phát hành tiền là chức năng dễ nhận thấy nhất, nhưng đây không phải chức năng quan trọng nhất của ngân hàng trung ương)

Tín Dụng Ngân Hàng

Trong toàn bộ hoạt động của các Ngân hàng thương mại diễn ra trên thế giới và ở nước ta, tín dụng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, xét trên phương diện: Quy mô sử dụng vốn và khả năng tạo ra lợi nhuận. Xét về quy mô sử dụng vốn, thông thường ở các ngân hàng thương mại dù ở châu lục nào, tín dụng thường chiếm khoảng 70% tổng số tài sản có và do vậy cũng là khoản mục tạo lợi nhuận chủ yếu của ngân hàng thương mại. Vì tín dụng là khoản mục sinh lợi chủ yếu nên đây cũng lại là khoản mục rủi ro chủ yếu của ngân hàng thương mại. Rủi ro trong hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại có nhiều: Rủi ro không hoàn trả, rủi ro chậm trả, rủi ro lãi suất, rũi ro lạm phát và rũi ro tỉ giá… Tuy nhiên khi đề cập đến rủi ro của ngân hàng thương mại, chủ yếu người ta đề cập đến rủi ro không hoàn trả. Sở dĩ như vậy là vì, như chúng ta biết, tín dụng bao giờ cũng được hiểu là sự vận động đơn phương của giá trị từ người cho vay sang người đi vay, và khi kết thúc kỳ hạn tín dụng, nó sẽ quay về với điểm xuất phát ban đầu, cả vốn và lãi. Sự không quay lại hoặc chậm quay lại chính là rũi ro của tín dụng.

Trong nền kinh tế thị trường hiện đại, khi đề cập đến tín dụng, các nhà kinh tế thường đề cập đến vai trò to lớn của nó, vai trò của tín dụng chính là ở chỗ nó tạo một kênh dẫn vốn từ người tạm thời thừa sang người tạm thời thiếu vốn, với tư cách là người sử dụng cuối cùng. Kênh dẫn vốn đó được thông thoáng chắc chắn sẽ tạo ra được 4 hệ quả quan trọng: Người cho vay sẽ thu lợi tức, người sử dụng cuối cùng số vốn đó sẽ tạo ra lợi nhuận, nền kinh tế có thêm được sản phẩm mới và cuối cùng là sẽ tạo ra được nhiều việc làm. Các hệ quả đó, suy cho cùng chính là tạo cho nền kinh tế ổn định, bền vững và được ví như là mạch máu trong một cơ thể vậy.

Nghiệp vụ tín dụng là một nội dung cực kỳ quan trọng trong việc cung cấp kiến thức cho sinh viên thuộc các trường đại học nói chung, và sinh viên trong các trường đại học khối kinh tế nói riêng, với mong muốn là giúp họ có điều kiện tiếp cận kiến thức về một lĩnh vực có tầm quan trọng đặc biệt mà mọi ngưòi đều thừa nhận.

Tiền Chùa – Cuộc Chiến Chống Tài Phiệt Ngân Hàng Của Nhân Dân Mỹ

Tiền chùa (Other People’s Money) là một trong những tác phẩm quan trọng nhất, giúp nước Mỹ vạch rõ sức mạnh khủng khiếp của tập đoàn tài phiệt ngân hàng Morgan (cùng nhiều tập đoàn tài phiệt khác). Louis Brandeis đã chỉ rõ ra cách mà Liên minh Morgan thao túng toàn bộ nước Mỹ như thế nào. Do đây là tác phẩm dùng để chiến đấu thật sự với những kẻ thù hùng mạnh về kinh tế và nguy hiểm về chính trị, nên tác giả không thể võ đoán hay dùng thuyết âm mưu để viết. Từng câu từng chữ nhất quyết phải có đầy đủ luận cứ, nếu không, ông sẽ khó tồn tại trên chính trường nói riêng và trong thế giới tư bản nói chung.

Tiền Tệ Ngân Hàng

Tiền tệ Ngân hàng là môn lý luận cơ sở, giữ một vị trí quan trọng trong chương trình đào tạo của các trường đại học khối kinh tế tài chính ở Việt Nam.

Quyển sách Tiền Tệ Ngân Hàng với nội dung bao gồm 9 chương được trình bày theo văn phong đơn giản, mạch lạc và chi tiết, là cẩm nang giúp bạn tự học, hoàn chỉnh thêm kiến thức và lý luận của mình về tiền tệ và ngân hàng.

Điểm nhấn trong quyển sách này là tất cả các chương đều được cập nhật hoá, sát thực với công việc và trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho nhân viên và cán bộ quản lý ngân hàng.

Chọn Ngân Hàng Hay Chọn Giám Đốc

“Chọn giám đốc hay chọn ngân hàng” không chỉ dành riêng cho banker nói riêng mà dành cho những ai muốn trải nghiệm và thử thách bản thân với nghề ngân hàng. Quyển sách là một “guideline” thiết thực dành cho những bạn trẻ mới ra trường và dấn thân vào công việc mà mình chọn lựa. Cho dù chọn bất kỳ công việc gì, ngành nghề nào thì công thức để bạn thành công chỉ có thể là sự kiên trì, không ngừng học hỏi. Sách có 8 chương mô tả cụ thể những vấn đề của người mới bắt đầu công việc.

Bank 3.0 – Tương Lai Của Ngân Hàng Trong Kỷ Nguyên Số

Trong vòng 10 năm tới đây, chuyên gia tư vấn tài chính Brett King đã có dự đoán về tương lai của ngành ngân hàng:

– Các chi nhánh ngân hàng sẽ biến mất vì chúng ngày càng phiền phức và kém hấp dẫn hơn. Khách hàng vẫn hoàn toàn có thể thao tác nhanh chóng trên không gian kỹ thuật số.

– Website, điện thoại di động và máy tính bảng sẽ là nguồn doanh thu lớn nhất của ngành ngân hàng bán lẻ thay vì là một “mối đe dọa” về bảo mật như trước đây.

– ATM sẽ chỉ còn chức năng chuyên biệt duy nhất là “rút tiền mặt” mà thôi. Mọi thao tác khác đã có thiết bị di động lo. Khi thẻ ghi nợ cùng với điện thoại gắn ứng dụng và các hệ thống POS cho phép chúng ta thanh toán bằng thiết bị di động, những chiếc thẻ nhựa của ngày hôm nay sẽ trôi vào dĩ vãng.

Liệu phiên bản “Bank 3.0” với sự lên ngôi của các thiết bị di động và kỹ thuật số có thực sự tối ưu. Hãy theo dõi những lập luận, phân tích và dẫn chứng mà Brett King đưa ra nhằm mở ra trước mắt người đọc tương lai của ngân hàng trong kỷ nguyên số. Cuốn sách thực sự hữu ích cho những người quan tâm tới lĩnh vực tài chính, ngân hàng và muốn đón đầu những xu hướng tương lai trong ngành này.

Hệ Thống Ngân Hàng Hoa Kỳ

Hệ Thống Ngân Hàng Hoa Kỳ Mặc dù sự cạnh tranh ảnh hưởng của các trung tâm tài chính trên phạm vi toàn thế giới ngày càng trở nên khốc liệt, tuy nhiên, với vị trí là nền kinh tế số một thế giới, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính của Hoa Kỳ vẫn thu hút được sự chú ý của giới học thuật cũng như quản trị tại các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính và cơ quan quản lý nhà nước đối với dịch vụ tài chính trên phạm vi toàn cầu.

Cuốn sách “Hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ” do Trung tâm Đào tạo Tài chính phát hành nhằm cung cấp những nguyên tắc và thông lệ trong hoạt động ngân hàng và tín dụng tại Hoa Kỳ, thông qua đó giúp cho người đọc hiểu và nắm được những vấn đề cơ bản trong hoạt động ngân hàng ở quốc gia đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính nói chung và ngân hàng nói riêng. Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập tới những vấn đề được quan tâm trong quá trình vận hành hoạt động ngân hàng như an toàn, gian lận và đạo đức; marketing ngân hàng và các cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng tại Hoa Kỳ.

Tài Trợ Tín Dụng Ngân Hàng Cho Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa

Quyển sách Tài Trợ Tín Dụng Ngân Hàng Cho Các Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa được biên soạn nhằm các mục tiêu sau đây:

– Đúc kết những cơ sở lý thuyết khác nhau về các đặc điểm về tổ chức, quản lý của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa và tài trợ tín dụng ngân hàng cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

– Nhận diện những đặc điểm chung về quá trình hình thành và phát triển, cấu trúc nguồn vốn, nhân sự, những đặc điểm về động cơ kinh doanh, tư duy chiến lược, các phương thức quản lý tài chính v.v… của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, là những nhu cầu tài trợ nguồn vốn kinh doanh và đầu tư cũng như các nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính – ngân hàng; khả năng tiếp cận các nguồn vốn nói chung; các đặc điểm quan hệ cùng các nhân tố xác lập, hình thành và phát triển các mối quan hệ tín dụng của các Doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng với những cản ngại có thể có.

– Đề xuất những gợi ý chính sách phù hợp đối với việc hỗ trợ việc phát triển các Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như việc tiếp cận các quan hệ tín dụng.

Quản Trị Rủi Ro Trong Ngân Hàng

Quản lý rủi ro trong ngân hàng, phiên bản ba, khảo sát mọi khía cạnh của quản lý rủi ro và nhấn mạnh sự cần thiết phải hiểu những vấn đề khái niệm và thực thi của quản lý rủi ro và xem xét những kỹ thuật và vấn đề thực tế mới nhất, bao gồm:

 • Quản lý rủi ro tại ngân hàng
 • Quản lý nợ tài sản
 • Quy định rủi ro và tiêu chuẩn kế toán
 • Các mô hình rủi ro thị trường
 • Các mô hình rủi ro tín dụng
 • Mô phỏng những sự phụ thuộc
 • Các mô hình danh mục đầu tư tín dụng
 • Phân bổ vốn
 • Hoạt động điều chỉnh theo rủi ro
 • Quản lý danh mục đầu tư tín dụng

Xây dựng trên thành công của tác phẩm kinh điển này, phiên bản ba là một tài liệu không thể thiếu cho những sinh viên MBA, những người hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và dịch vụ tài chính, những người điều hành ngân hàng và những nhân viên kiểm toán.

Nghiệp Vụ Ngân Hàng Quốc Tế

Nội dung bao gồm:

 • Chương 1: Hoạt động tài trợ ngoại thương và nghiệp vụ ngân hàng quốc tế của ngân hàng quốc tế
 • Chương 2: Nghiệp vụ tín dụng tài trợ xuất nhập khẩu
 • Chương 3: Nghiệp vụ thanh toán quốc tế

Nghề ngân hàng – những chuyện chưa kể

Sách “Nghề ngân hàng – Những chuyện chưa kể” kể về chàng sinh viên tên Hoàng. Hoàng bước chân vào nghề ngân hàng cùng bao khát khao hoài bão, mong ước giản đơn thuần khiết để được khẳng định bản thân, được làm đúng với chuyên ngành học của mình.

Cuốn sách đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc cho lộ trình công danh của mình như:

+ Nghề ngân hàng là như thế nào? Tôi phù hợp với vị trí nào?

+ Nghề ngân hàng có những thử thách và sóng gió nào? Làm sao để tôi vượt qua nó?

+ Bí quyết vượt qua những áp lực trong nghề ngân hàng?

Mỗi một câu chuyện trên bước đường “phiêu lưu” của nhân vật Hoàng trong sách sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị bất ngờ cùng bài học kinh nghiệm bổ ích.

Nếu bạn là sinh viên thì cuốn sách này thực sự hữu ích với bạn, giúp bạn học hỏi trải nghiệm từ những người đi trước.

Ngân hàng số: từ đổi mới đến cách mạng

Việc ứng dụng công nghệ để đổi mới sản phẩm, dịch vụ ngân hàng đã diễn ra từ hơn nửa thế kỷ trước nhưng chỉ khi Fintech phát triển mạnh, trở thành nền tảng thì sự tiến hóa (evolution) trong ngành ngân hàng mới trở thành một cuộc cách mạng (revolution). Chuyển đổi số không chỉ là một cuộc cách mạng công nghệ thuần túy, không đơn giản chỉ là chuyển dữ liệu thành dạng số mà còn đòi hỏi nâng cao trải nghiệm (experience-driven banking) bao gồm cả trải nghiệm khách hàng (customer experience) lẫn trải nghiệm triển khai (execution experience). Ngân hàng số cho phép khách hàng tự phục vụ, theo thời gian thực, trên nhiều thiết bị, trong môi trường bối cảnh tùy biến (contextual environment) để tạo ra các trải nghiệm cá nhân phù hợp.

Ngân hàng số: từ đổi mới đến cách mạng là cuốn sách đầu tiên về Digital Banking, Cryptocurrency, Mobile Money, Central Bank Digital Currency và Fintech của các tác giả ở Việt Nam, cập nhật toàn cảnh về sự phát triển của khu vực tài chính toàn cầu trong làn sóng cách mạng công nghệ. Cuốn sách cho thấy các ngân hàng lớn đã từng phớt lờ trước sự trỗi dậy của các công ty Fintech và các công ty Fintech đã tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ như thế nào nhờ sáng tạo sản phẩm vượt trội các ngân hàng truyền thống.

Áp lực chuyển đổi số, chiến lược chuyển đổi số của ngân hàng thương mại và viễn cảnh sử dụng Big data, AI, Machine learning trong quản trị ngân hàng là nội dung quan trọng của sách. Tiền mật mã (Cryptocurrency), tiền số của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency), tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money), ví điện tử (E-wallet), chuyển tiền ngang hàng (Peer-To-Peer transfer), thanh toán di động (Mobile payment), cho vay ngang hàng (Peer-To-Peer lending), huy động vốn cộng đồng (Equity-based crowdfunding), , .v.v. là những sản phẩm tài chính số hoá và mô hình dựa trên công nghệ được các tác giả phân tích tỉ mỉ, diễn đạt đơn giản để ngay cả người ngoài ngành vẫn có thể hiểu được tường tận.

Giáo Trình Marketing Ngân Hàng

Giáo trình Marketing Ngân hàng được biên soạn nhằm phục vụ đối tượng là các sinh viên chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng bậc Đại học, kể cả những chuyên viên đang làm công tác tín dụng, quan hệ khách hàng, marketing… tại các ngân hàng thương mại cùng các lĩnh vực khác có liên quan.

Nội dung sách bao gồm:

 • Chương 1. Tổng quan về Marketing ngân hàng
 • Chương 2. Khách hàng của ngân hàng – Phân đoạn thị trường dịch vụ ngân hàng
 • Chương 3. Chính sách dịch vụ ngân hàng
 • Chương 4. Chính sách giá cả dịch vụ ngân hàng
 • Chương 5. Chính sách phân phối và chiêu thị dịch vụ ngân hàng
 • Chương 6. Chiến lược cạnh tranh ngân hàng
 • Chương 7. Hoạch định chiến lược kinh doanh ngân hàng

Hiểu Nghề Giữ Nghiệp – 26 Bài Học Cần Thiết Cho Nghề Ngân Hàng

Các bài học pháp lý nghiệp vụ trong cuốn sách:

1. “Sợ” là thuốc kháng sinh của cán bộ tín dụng

2. Hồ sơ pháp lý là yếu tố sống còn với nghề tín dụng

3. Làm gì khi Khách hàng vay vốn, trốn luật?

4. Nhận biết Khách hàng vay vốn đầu tư hay đánh bạc?

5. Cẩn trọng khi cho vay chứng minh tài chính

6. Đừng tưởng khoản vay ký quỹ 100% là an toàn

7. Xác định đúng đại diện của doanh nghiệp

8. Ai được quyết định giao dịch của doanh nghiệp?

9. Cho vay qua trung gian – gặp thủ đoạn lừa đảo

10. Những nhận thức sai lầm về nghiệp vụ bảo lãnh

11. Vượt giới hạn cho vay, nhớ ngay vụ Epco Minh Phụng!

12. Phao cứu sinh cho nghiệp vụ tín dụng

13. Yếu tố tiên quyết của nghiệp vụ bảo đảm tiền vay

14. Rủi ro từ nhầm lẫn “thế chấp” với “bảo lãnh”

15. Không hiểu sở hữu vợ – chồng, mất tài sản bảo đảm

16. Nhận bảo đảm, đừng lơ mơ về thừa kế

17. Tài sản bảo đảm đừng nhận dù luật cho phép

18. Tránh vô hiệu khi nhận bảo đảm qua ủy quyền

19. Mối lo khi tài sản bảo đảm lông nhông trên đường

20. Nhận bảo đảm bằng giấy tờ có giá, đôi khi thành “vô giá trị”

21. Rủi ro từ nhận tài sản bảo đảm là hàng hóa

22. Vòng tròn phân định trách nhiệm nghề nghiệp

23. Kỹ năng từ chối khoản vay không muốn đề xuất

24. Bi kịch nghề nghiệp của cán bộ tín dụng

25. Nghệ thuật trình duyệt một khoản vay “có vấn đề”

26. Gặp sự cố nghề nghiệp, lẩn trốn hay đối mặt.

Ngày đăng: 13/03/2020 | Lần cập nhật cuối: 13/03/2020

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button