Sách hay về ô nhiễm không khí

Sách về ô nhiễm không khí hay nhất. Cùng tìm hiểu các chất gây ô nhiễm không khí, học cách thay đổi thói quen để giảm thiểu, làm sạch và trả lại bầu khí quyển trong lành.

Trả Lại Tôi Bầu Khí Quyển Trong Lành

Trả Lại Tôi Bầu Khí Quyển Trong Lành

Khi tìm kiếm một hành tinh khác để di cư, vấn đề đầu tiên cần khảo sát là khí quyển của hành tinh đó. Cần xem tầng khí quyển của hành tinh đó liệu có độ ẩm thích hợp hay không, trong khí quyển có chất khí để con người có thể hô hấp hay không, “hệ thống cung cấp nhiệt” của lớp khí quyển không được quá nóng cũng không được quá lạnh, đồng thời cần phải phòng chống được tia bức xạ. Lớp khí quyển của trái đất không phải vừa sinh ra đã giống như ngày hôm nay. Trái đất được hình thành cách đây khoảng 4.5 tỷ năm. Cho đến mãi 2,4 tỷ năm trước, phân tử ô-xy tự do mới bắt đầu xuất hiện. Cách đây khoảng vài trăm triệu năm mới có lớp khí quyển 4 tầng như ngày nay, và cũng mới có loài người chúng ta.

Khí quyển không phải là không bị thay đổi. Nhưng khi bị ô nhiễm, thì nó sẽ bị biến đổi nhanh. Việc đốt than đá quá nhiều trong thời kỳ cách mạng công nghiệp khiến cho London trở thành thành phố sương mù. Khí thải xe ô tô và khí thải công nghiệp khiến cho Los Angeles bị sương mù quang hóa. Những chất gây ô nhiễm không khí trực tiếp gây ra sự đau khổ và chết chóc cho sinh vật trên trái đất.

Trong cuốn sách này, chúng ta cùng tìm hiểu các chất gây ô nhiễm khí quyển. Bạn sẽ phát hiện, việc xử lý rất nhiều các chất gây ô nhiễm đều là cuộc đấu tranh với lợi ích và thói quen của con người. Chẳng hạn, việc nghiêm cấm sử dụng xăng chứa chì gây tổn hại cho ngành công nghiệp hóa học, việc đưa ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với khí thải xe hơi đã đe dọa ngành công nghiệp xe hơi. Thậm chí, hạn chế lái xe hơi và đốt than, đều ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt của con người. Bạn cũng hiểu được rằng, bây giờ có thể dùng phương pháp gì để làm sạch khí quyển. Mỗi một đồ vật mà chúng ta sử dụng đều có nguồn gốc, và có một nơi để đi về. Chúng ta không muốn rằng cuối cùng chúng sẽ biến thành vật gây ô nhiễm. Không khí trong lành là báu vật có giá trị nhất đối với loài người.

Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí Đối Với Một Số Nguồn Thải Công Nghiệp Đặc Trưng Ở Việt Nam

Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí Đối Với Một Số Nguồn Thải Công Nghiệp Đặc Trưng Ở Việt Nam

Cuốn sách được chia làm 6 phần:

 • Phần I: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sử dụng lò hơi công suất vừa và nhỏ tại Việt Nam
 • Phần II: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy luyện thép công nghệ lò hồ quang tại Việt Nam
 • Phần III: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xi măng lò quay, phương pháp khô
 • Phần IV: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy sản xuất giấy và bột giấy
 • Phần V: Kiểm soát ô nhiễm không khí đối với nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Việt Nam

Ngoài ra, tài liệu còn có phần phụ lục với 3 nội dung rất chi tiết giúp cho bạn đọc tham khảo và nghiên cứu tài liệu một cách chi tiết hơn. Bao gồm:

 • Phụ lục 1: Hướng dẫn sử dụng phần mềm tính toán tải lượng và nồng độ phát thải tại một số nguồn thải công nghiệp đặc trưng của Việt Nam
 • Phụ lục 2: Một số các quy chuẩn và tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam
 • Phụ lục 3: Công nghệ và thiết bị môi trường xử lý khí thải công nghiệp

Với nội dung nêu trên, tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết trong kiểm soát ô nhiễm không khí cho các cơ sở công nghiệp, doanh nghiệp. Đồng thời, là tài liệu tham khảo cho những bạn đọc quan tâm tới hoạt động kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí nói riêng và BVMT nói chung.

Mô Hình Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí

Mô Hình Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí

Mô Hình Kiểm Soát Ô Nhiễm Không Khí được biện soạn nhằm mục đích phục vụ cho đối tượng chính là sinh viên đại học, sinh viên cao học các ngành khoa học môi trường, quản lý môi trường và công nghệ môi trường.

Sinh viên các chuyên ngành khác và các cán bộ khoa học kỹ thuật và cũng có thể sử dụng giáo trình này như là một tài liệu tham khảo phục vụ công tác nghiên cứu hoặc thiết kế công trình xử lý khí thải.

Và giáo trình trình bày một cách đầy đủ các nội dung liên quan đến kiểm soát ô nhiễm không khí như ngăn ngừa ô nhiễm từ nguồn phát sinh và hệ thống thu gom và vận chuyển khí thải, các kỹ thuật và thiết bị xử lý khí thải…

Kiểm Soát Chất Lượng Không Khí Bên Trong Công Trình

Kiểm Soát Chất Lượng Không Khí Bên Trong Công Trình

Ô nhiễm không khí bên trong công trình đã được cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (USEPA) xếp loại là một trong 5 nguy cơ sức khỏe môi trường hàng đầu. Trung bình con người sử dụng hơn 90% thời gian sống và làm việc bên trong các công trình. Do đó ô nhiễm không khí bên trong công trình có thể gây ra các nguy cơ đáng kể đối với sức khỏe con người.

Để hạn chế các tác động của ô nhiễm không khí bên trong công trình tới sức khỏe con người, một trong những yêu cầu trước tiên là cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc của các thành phần gây ô nhiễm: từ bên trong hay bên ngoài công trình, hay cả hai?

Chất lượng không khí bên trong công trình có thể thay đổi một cách nhanh chóng và phụ thuộc vào một số yếu tố chính như: các hoạt động của con người bên trong công trình, các loại đồ đạc và vật liệu xây dựng sử dụng bên trong công trình.

Thực tế này đặt ra các yêu cầu cấp thiết về áp dụng các giải pháp thiết kế công trình và lựa chọn sử dụng các loại vật liệu xây dựng phù hợp hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng không khí bên trong công trình.

Với cách tiếp cận trên, tác giả biên soạn cuốn sách “Kiểm soát chất lượng không khí bên trong công trình” nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về các chất ô nhiễm không khí bên trong công trình; các ảnh hưởng sức khỏe do phơi nhiễm với các chất ô nhiễm không khí bên trong công trình, các phương pháp khảo sát và đánh giá chất lượng không khí bên trong công trình; cũng như các giải pháp kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm không khí bên trong công trình.

Không Khí – Tớ Khám Phá, Tớ Hiểu, Tớ Hành Động – Công Dân Nhí Bảo Vệ Tự Nhiên

Không Khí – Tớ Khám Phá, Tớ Hiểu, Tớ Hành Động – Công Dân Nhí Bảo Vệ Tự Nhiên

Lỗ thủng tầng ozone, hiệu ứng nhà kính, sự nóng lên của Trái Đất, ô nhiễm đô thị Không khí đang ngày càng trở nên khó thở!

Hãy cùng khám phá các thành phần cấu tạo nên không khí, khảo sát các phương tiện giao thông đô thị, và cùng nhau dựng mô hình quả địa cầu.

Ngoài ra, cuốn cẩm nang này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều mẹo hay để giúp hành tinh của chúng ta có một bầu không khí thật trong lành.

Pháp Luật Về Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Việt Nam Hiện Nay

Pháp Luật Về Kiểm Soát Ô Nhiễm Môi Trường Không Khí Ở Việt Nam Hiện Nay

Nội dung cuốn sách gồm 3 chương:

 • Chương 1 trình bày những vấn đề lý luận chung về pháp luật kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
 • Chương 2 phân tích thực trạng pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam hiện nay, bao gồm quy định về: quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường không khí; dự báo, phòng ngừa ô nhiễm môi trường không khí; phát hiện ô nhiễm môi trường không khí; ngăn ngừa ô nhiễm môi trường không khí; xử lý ô nhiễm môi trường không khí; tổ chức hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, cộng đồng dân cư và truyền thông báo chí trong kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
 • Chương 3 đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button