Sách hay về nhà Trần

Sách về nhà Trần hay nhất. Tái hiện một cách sinh động, đầy chân thực thời Trần, một thời kỳ hiển hách trong lịch sử dân tộc với nhiều lần kháng chiến thắng lợi chống quân xâm lược Mông – Nguyên.

Tư Tưởng Chính Trị Thời Trần – Nội Dung, Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Tư Tưởng Chính Trị Thời Trần – Nội Dung, Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Cuốn sách đi sâu phân tích các vấn đề chính trị thời Trần để làm rõ một phần nguồn gốc khối đại đoàn kết của quân và dân nhà Trần.

Mặt khác để hoàn thiện và phát huy hiệu quả vai trò của chính trị và hệ thống chính trị trong quá trình phát triển đất nước hiện nay, việc tiếp thu, kế thừa tư tưởng chính trị của cha ông ta trong lịch sử, đặc biệt là tư tưởng chính trị thời Trần là hết sức cần thiết và bổ ích.

Đây sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích cho những ai quan tâm đến lịch sử và đời sống chính trị của dân tộc.

Thuyết Trần Sử Nhà Trần

Thuyết Trần Sử Nhà Trần

Cách đây hàng bốn chục năm, tôi đã có ý tưởng chép những trang Trần sử… lấy tên là Thuyết Trần (nói về nhà Trần). Đây là tập lịch sử kí sự, chú không phải là lịch sử Tiểu thuyết… Trung Hoa có Thuyết Đường, nước ta có Thuyết Mạc, mà người dòng dõi họ Trần chưa có Thuyết Trần hoặc đã có mà tôi chưa được biết đến. Nay không quản học thiển, tài hèn, tôi soạn thảo tập sách này chỉ vì lòng chí thành muốn làm sáng tỏ thêm phần nào công nghiệp của tổ tiên, một triều đại đã có nhiều công lao với đất nước, làm vẻ vang cho giống nòi…

(Trích giới thiệu của tác giả)

Trần Thủ Độ (Tiểu Thuyết Lịch Sử)

Trần Thủ Độ (Tiểu Thuyết Lịch Sử)

Trần Thủ Độ là “kiến trúc sư” của cuộc chuyển giao quyền lực êm ái giữa vương triều Lý và vương triều Trần. Một cuộc chuyển giao không có binh đao, máu chảy nhưng không hề đơn giản với nhiều mưu chước và kéo dài trong mấy chục năm từ thời điểm Trần Lý hoạch định chiến lược đến thời điểm Trần Cảnh lên ngôi hoàn thành đại nghiệp gia tộc họ Trần.

Tất cả sẽ được thể hiện sinh động, đầy màu sắc trong tiểu thuyết lịch sử “Trần Thủ Độ” của tác giả Trần Thanh Cảnh.

Thái Ấp – Điền Trang Thời Trần

Thái Ấp – Điền Trang Thời Trần

Sự tồn tại của các thái ấp – điền trang là một trong những đặc điểm nổi bật góp phần tạo nên cơ sở kinh tế – xã hội thời Trần, một thời kỳ hiển hách trong lịch sử dân tộc với võ công ba lần kháng chiến thắng lợi chống quân xâm lược Mông – Nguyên.

Tác phẩm đề cập đến vấn đề điền trang – thái ấp từ góc độ sở hữu ruộng đất với nhiều nhận định, đánh giá mang tính chất tổng quá Tác giả đã đưa ra một số nội dung mới mẻ trong nghiên cứu lịch sử thời kỳ cổ – trung đại khi gắn các vấn đề nông nghiệp, ruộng đất và sự tồn tại của thái ấp – điền trang thời Trần với điều kiện tự nhiên và môi trường như đất đai, sông biển.

Bão Táp Triều Trần

Bão Táp Triều Trần

Bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần được xuất bản lần đầu cả bộ năm 2003, và đã được tái bản nhiều lần. Năm 2008, bộ sách vinh dự được nhận giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.

Lần tái bản này, bộ tiểu thuyết lịch sử Bão táp triều Trần mang diện mạo mới, bởi nó được bổ sung thêm hai tập “Đuổi quân Mông Thát” và “Huyết chiến Bạch Đằng”. Với việc viết bổ sung hai tập mới này, bộ sách trở nên liền mạch từ khi nhà Trần ra đời tới khi kết thúc sứ mệnh lịch sử 175 năm tồn tại.

Trọn bộ gồm 6 tập:

  • Bão táp cung đình
  • Đuổi quân Mông Thát
  • Thăng Long nổi giận
  • Huyết chiến Bạch Đằng
  • Huyền Trân công chúa
  • Vương triều sụp đổ.

Đức Thánh Trần

Đức Thánh Trần

Tiểu thuyết lịch sử Đức Thánh Trần của nhà văn Trần Thanh Cảnh chính là diễn giải của tác giả về vương triều Trần lẫy lừng ba lần kháng Nguyên toàn thắng, nhất là về cuộc đời và sự nghiệp của một trong những nhân vật hiển hách nhất thời đại: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Diễn giải ấy thể hiện tinh thần cốt yếu của nó ngay trong nhan đề tác phẩm: Đức Thánh Trần. Đức Thánh Trần, ở đây tác giả Trần Thanh Cảnh đã thần thánh hóa nhân vật lịch sử Trần Quốc Tuấn. Hay chính xác hơn, là tác giả nhấn mạnh và khẳng định phẩm chất thần thánh, vị thế thần thánh, uy vọng thần thánh của Hưng Đạo Đại Vương…

Trần Triều Đôi Điều Tản Mạn

Trần Triều Đôi Điều Tản Mạn

Trong lịch sử Việt Nam, nhà Trần là triều đại lớn có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Nói về triều Trần là nói đến các bậc minh quân nổi tiếng, các danh tướng tài ba, các sĩ nhân kiệt liệt, các nữ lưu nhân hậu. Cuốn sách Trần triều Đôi điều tản mạn​​​​​​​ đúng với cái tên của mình, sẽ là cuốn sách được thu thập, trình bày, làm thêm một số vấn đề, đề cập đến một số chi tiết, nhân vật, sự kiện chưa được chú ý hoặc chỉ được viết một cách sơ lược về vương triều Trần.

Trần Nhân Tông – Đức Vua Sáng Tổ Một Dòng Thiền

Trần Nhân Tông – Đức Vua Sáng Tổ Một Dòng Thiền

Trong lịch sử Việt Nam, thời Trần được xem là thời kỳ hưng thịnh nhất cả về mặt quân sự và văn hóa với nhiều thành tựu. Là vị hoàng đế thứ 3 của nhà Trần, Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua nổi tiếng anh minh, có vai trò lãnh đạo quan trọng hai lần chống quân Nguyên Mông bảo vệ bờ cõi Đại Việt trước vó ngựa nổi tiếng vô địch của người Mông Cổ. Sau 15 năm trị vì, ông nhường ngôi lui vào ở ẩn và chuyên tâm nghiên cứu Phật giáo. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nổi tiếng. Ông để lại một di sản Thiền tông mà đến bây giờ vẫn còn phát triển, trở thành dòng Thiền lớn nhất tại Việt Nam.

Ấn phẩm Trần Nhân Tông – Đức Vua Sáng Tổ Một Dòng Thiền do cư sĩ Nguyên Giác biên soạn, là một tuyển tập về cuộc đời của Ngài gồm các bài phú, thơ, tham vấn.

Xin trích dẫn lời của cư sĩ Nguyên Giác cho cuốn sách này: “Nguyện xin những lời này khích lệ cho những vị muốn học Thiền tông, giúp những vị đang tu tập, và trở thành một trận mưa hoa để ca ngợi những vị đã vào được pháp môn không cửa vào này. Xin cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc, bình an và giải thoát.”

Tư Tưởng Việt Nam Thời Trần

Tư Tưởng Việt Nam Thời Trần

“Tư tưởng thời Trần có vị trí hết sức quan trọng trong lịch sử tư tưởng Việt Nam, góp phần to lớn trong việc năng cao trình độ tư duy lý luận của người Việt. Lịch sử luôn tỏ ra có ý nghĩa trong cuộc sống. Quá khứ luôn có ý nghĩa đối với hiện tại và tương lai.

Hiểu được tư tưởng của dân tộc, con người ngày nay mới có điều kiện làm giàu thêm tư duy lý luận của mình, mới hiểu rõ về mình hơn từ những điểm yếu, điểm mạnh của cha ông để có hướng khắc phục những khó khăn, hạn chế; định rõ đường đi nước bước cho mình vươn tới tầm cao của thời đại.”

Cuốn sách này là một tài liệu nhỏ góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử dân tộc ở thời Trần cũng như góp phần vào việc nghiên cứu Lịch sử tư tưởng Việt Nam.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button