Sách hay về kiến trúc

Sách về kiến trúc hay nhất. Trình bày toàn bộ tiến trình phát triển nền kiến trúc nhân loại từ cổ chí kim, giới thiệu một cách có hệ thống và đầy đủ các luận điểm của các bậc thầy lý luận kiến trúc qua từng thời đại.

Dẫn Luận Về Kiến Trúc

Một hướng dẫn cô đọng và mê hoặc về nghệ thuật và lịch sử kiến trúc. (Steven Poople, The Guardian Review)

Không thể có cuốn Dẫn luận về kiến trúc nào tốt hơn. Tác giả chú trọng cả nội dung và cách diễn đạt, kết hợp kiến thức phong phú với một văn phong thật sự chuyên nghiệp và hấp dẫn. (Sunday Herald – Glasgow)

Tác phẩm sẽ lý giải cho tham vọng của mọi kiến trúc sư trẻ và tiềm năng, nhưng cũng kích thích bất ký ai có sự tò mò với các công trình. Sáng tỏ và không có nhiều biệt ngữ, nó cho thấy làm thế nào mọi công trình – tốt, xấu, hay không tốt, không xấu – đều chỉ báo chân thực về trạng thái của một xã hội và văn hóa của nó. (Joseph Rykwert, University of Pennsylvania)

Lý Thuyết Kiến Trúc

Trích Lời giới thiệu của PGS.TS.KTS. Hoàng Đạo Kính: ” sự đa dạng của cuộc sống con người, không một hình thái hoạt động nào mà bao hàm, mà đồ sộ, mà dẫn đến nhiều sự biến đổi, như kiến trúc. Không một hình thái hoạt động nào mà để lại nhiều dấu ấn vật chất như kiến trúc. Cái hang được thích ứng để ăn ở, cái lán, cái lều của kẻ du mục, căn nhà gỗ, thánh đường, đến cái vòm Fuller, đến đô thị sinh thá Tất thảy là kiến trúc. Thế nhưng, kiến trúc là gì, bản chất của kiến trúc là gì?

Nói đến kiến trúc, không e ngại thiên lệch, khi ta nói đây là một nền nghệ thuật kiến tạo. nhìn vào sâu thẳm của Tạo hóa, không thể không nhận ra rằng kiến tạo là đặc tính của cuộc số Và cái vỏ kiến trúc mà ta tạo nên, cũng nằm trong phạm vi những quy luật kiến tạo.

Nền kiến trúc Việt Nam chưa biết đến những lý luận gia bậc thầy như Alberti và Palladio, chưa có những chỉ giáo kiến trúc như ở thời Đường và thời Tống, song nó đã sinh ra hình mẫu ngôi nhà gỗ, mả bộ khung là sản phẩm của bài tính muôn thủa về sự thích dụng, bền vững và cái đẹp. Bộ khung gỗ đó được thời gian và nghệ thuật kiến tạo Việt sáng tạo và mài rũa, để cho không gì là thừa. Cái còn lại là cái cốt, một thứ cao của tư duy.

Chúng ta đang cầm trong tay một công trình lần đầu tiên thuộc thể loại này xuất bản trong kho sách lý luận không lấy gì phong phú của Việt Nam về kiến trúc. Các tác giả, PGS>TSKH.KTS Nguyễn Mạnh Thu và TS.KTS. Phùng Đức Tuấn đã làm một công việc hết sức công phu, hết sức mới mẻ và hết sức cơ bản, – họ đã trình bày toàn bộ tiến trình phát triển nền lý luận kiến trúc nhân loại từ cổ chí kim, giới thiệu một cách có hệ thống và đầy đủ các luận điểm của các bậc thầy lý luận kiến trúc qua từng thời đại.”

Sách gồm 4 chương

 • Chương 1: Khái niệm chung
 • Chương 2: Lý thuyết kiến trúc thời cổ đại
 • Chương 3: Lý thuyết kiến trúc thời trung và cận đại
 • Chương 4: Lý thuyết kiến trúc thời hiện đại

Giáo Trình Lịch Sử Kiến Trúc Thế Giới

Sách gồm 11 chương:

 • Chương 1: Kiến trúc xã hội nguyên Thủy
 • Chương 2: Kiến trúc Ai Cập cổ đại
 • Chương 3: Kiến trúc Lưỡng Hà và Ba Tư
 • Chương 4: Kiến trúc Hy Lạp cổ đại
 • Chương 5: Kiến trúc La Mã cổ đại
 • Chương 6: Kiến trúc Cơ đốc giáo tiền kỳ, kiến trúc Byzantine và kiến trúc Nga Trung thế kỷ
 • Chương 7: Kiến trúc Rôman
 • Chương 8: Kiến trúc Gôtích
 • Chương 9: Kiến trúc thời đại Phục Hưng
 • Chương 10: Kiến trúc Barốc, Cổ điển chủ nghĩa và Rốccôcô
 • Chương 11: Kiến trúc Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức và Anh thế kỷ XVI-XVIII

Giáo Trình Cấu Tạo Kiến Trúc

Giáo Trình Cấu Tạo Kiến Trúc được viết theo đề cương môn học Cấu tạo kiến trúc, cuốn sách là sự kết hợp khá đầy đủ của những chi tiết cấu tạo kiến trúc của một công trình xây dựng dân dụng. Có kết cấu nội dung gồm 3 phần trình bày về những vấn đề chung, cấu tạo nhà dân dụng, cấu tạo nhà công nghiệp sẽ giúp các bạn hiểu thêm hơn về Cấu tạo kiến trúc.

Tư Duy Và Tổ Hợp Kiến Trúc

Tìm hiểu mối liên hệ giữa tư duy và hình thức kiến trúc. Giới thiệu các tổ hợp kiến trúc và một số bài tập thể hiện kiến trúc.

Kiến Trúc – GS. TS. KTS. Nguyễn Đức Thiềm

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Kiến trúc sư với kiến thức chuyên ngành kiến trúc, ngoài công tác thiết kế công trình có thể tham gia vào rất nhiều các lĩnh vực thiết kế quản lý khác, như quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan, quản lý đô thị, quản lý giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa hay thiết kế tạo dáng công nghiệp.

Biểu Tượng Và Không Gian Kiến Trúc – Đô Thị

Nội dung chủ yếu hướng về giới thiệu phương thức tiếp cận vấn đề, để soi rọi những hướng đi hướng tới việc đề cao và kế thừa các giá trị của văn hóa và kiến trúc truyền thống, từ đó có thái độ tiếp cận cần thiết trong việc giải quyết mối quan hệ giữa truyền thống và hiện tại của kiến trúc Việt Nam hiện nay.

Kiến Trúc Sinh Khí Hậu

Kiến trúc sinh khí hậu là kiến trúc có xem xét đến điều kiện khí hậu của địa điểm, trong tác động tới con người, nhờ đó thiết kế và xây dựng các đô thị, các công trình phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương, tân dụng tối đa thiên nhiên thuận lợi, nâng cao điều kiện sống tiện nghi và bảo vệ sức khỏe cho con người trong các ông trình, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng nhân tạo, tiết kiệm kinh phí đầu tư và kinh phí sử dụng, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái trái đất.

Sáng Tác Kiến Trúc

Sáng tác kiến trúc năm thứ 10 của thế kỷ 21 này rồi buồn thay, vẫn đang ở tình trạng thứ hai. Và giới Kiến Trúc Sư (KTS) cũng không có thời gian để mà cảm thán tình cảnh tụt hậu của mình trước sự bủa vây của sóng gió hội nhập. Sóng gió lắm lúc thành bão táp. Thủy thủ đoàn, bằng bản năng sinh tồn, đã chống chọi quyết liệt. Có nhiều người tỏ ra xuất sắc, vượt lên, nhưng vô nghĩa. Vì chúng ta cần một hành trình vượt lên của cả “con tàu kiến trúc ” chứ không phải vài cuộc “ đào thoát cá nhân ” dù có ngoạn mục đến thế nà

Kiến Trúc Nhà Ở

Khái niệm nhà ở trong tiếng Anh (house), Pháp (maison), Ý (casa) đều có mục đích chung là dùng để chỉ một thực thể vật chất làm nơi cư ngụ của con người; trong đó, kiến trúc luôn được liên kết với những vấn đề về bản sắc thị giác và bản sắc văn hóa.

Nguyên Lý Thiết Kế Kiến Trúc Nhà Ở

Người Việt Nam và người phương Đông đã có quan niệm “có an cư mới lạc nghiệp” nên nhà ở có yếu tố ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. nhà ở góp phần quan trọng trong xây dựng cuộc sống gia đình và xã hội. Dưới một mái nhà làm cho con người khỏe mạnh, bình yên làm việc, lao động, học tập hăng say và có hiệu quả, kinh tế gia đình phát triển, giáo dục con cái thành đạt, giữ được truyền thống văn hóa tốt đẹp, lành mạnh xây dựng được nếp sống văn hóa văn minh, đoàn kết hữu ái của cộng đồng.

Nhà ở là một nhu cầu hạnh phúc đời sống chính đáng, là mối quan tâm của nhiều thế hệ kiến trúc sư; không ai không quan tâm và có những kiến nghị đóng góp cho sự phát triển của kiến trúc nhà ở. Mới nhìn vào tưởng chừng đơn giản, nhưng lại hết sức phức tạp vì liên quan mật thiết đến sở thích, lối sống của từng con người và từng gia đình.

Giáo trình NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC NHÀ Ở được biên soạn dựa trên cơ sở đề cương giảng dạy cho sinh viên kiến trúc của các trường Đại học đào tạo kiến trúc sư trong nước, cho sinh viên thuộc chuyên ngành kiến trúc. Nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở là kiến thức tổng hợp cung cấp phần lớn kiến thức cơ bản, các vấn đề thực tiễn thiết thực trong lĩnh vực thiết kế nhà ở và đưa ra các cơ sở lý luận nhằm giúp sinh viên từ năm thứ hai có thể áp dụng các kiến thức này để thực hành đồ án thiết kế các thể loại công trình nhà ở.

Kiến Trúc Cảnh Quan

Có thể xem đây như một “cuốn sách vỡ lòng” của bất kỳ ai muốn học tập, nghiên cứu về ngành Kiến trúc Cảnh quan. PTS. KTS Hàn Tất Ngạn đã tổng hợp trong cuốn sách những khái niệm cơ bản, lịch sử hình thành và phát triển của Kiến trúc Cảnh quan. Bên cạnh đó là các phương pháp, trình tự và nội dung thiết kế đồ án kiến trúc cảnh quan cùng một số thông tin hữu ích về các loài cây thường sử dụng.

Mỹ Học Kiến Trúc

Giới thiệu tổng quan về sự xuất hiện của mỹ học kiến trúc; ý nghĩa, đặc tính, sự phát triển, nguyên tắc, hình thái, cơ chế của mỹ học kiến trúc và kiến trúc là nghệ thuật của đẹp.

Kiến Trúc Hướng Dòng Thông Gió Tự Nhiên

Phân tích tính chất và đặc điểm của không khí ẩm; Chuyển động không khí; Dòng chuyển động không khí; Chuyển động không khí trung khí hậu; Chuyển động không khí tiểu khí hậu; Cửa thông gió; Kết cấu theo cửa hướng dòng thông gió tự nhiên; Tổ hợp kiến trúc tổ chức thông gió tự nhiên.

Paris Lịch Sử Một Đô Thị Qua Những Tác Phẩm Kiến Trúc

Qua việc giới thiệu những công trình kiến trúc tiêu biểu, tác giả đã giới thiệu với bạn đọc khái quát về địa lý và lịch sử nước Pháp, cũng như quá trình hình thành và phát triển thủ đô Paris cổ kính, tráng lệ

Nội dung cuốn sách gồm 2 phần:

 • Phần I: Nước Pháp và thủ đô Paris.
 • Phần II: Kiến trúc Paris cổ kính và hiện đại.

Phần phụ lục:

 • Những cảnh quan đô thị và không gian kiến trúc tiêu biểu.
 • Đi lại bằng phương tiện công cộng.

Lịch Sử Kiến Trúc Cảnh Quan Thế Giới Qua Hình Vẽ

Suốt hàng ngàn năm, con người đã thay đổi ý nghĩa của không gian sống bằng cách thay đổi hình thái của tự nhiên. Là một hình thức nghệ thuật, những thiết kế cảnh quan này mang dấu ấn của xã hội, là đặc trưng của môi trường và nơi chốn ở từng thời điểm.

Lịch sử kiến trúc cảnh quan thế giới qua hình vẽ mang đến cái nhìn thực tế về những cảnh quan điển hình được xây dựng qua nhiều thời đại. Được sắp xếp dựa theo thế kỷ và vùng địa lý, cuốn sách này có rất nhiều hình vẽ minh họa độc đáo cho thấy ngữ cảnh lịch sử và các mối quan hệ văn hóa có thể tạo điều kiện cho những khả năng thiết kế hiện nay.

Diễn Biến Kiến Trúc Truyền Thống Việt

Trong quá trình hình thành và phát triển, bao nhóm tộc người khác nhau đã quần tụ để hội thành dân tộc Việt Nam. Người Việt lớn dần lên từ các nôi nông nghiệp, rồi mở dần địa giới về phương Nam. Trong quá trình đó, họ đã hấp thu biết bao sắc thái văn hoá của tộc người anh em để cùng trở thành một dân tộc có sức sống mạnh mẽ và đa sắc hơn trên một nền tảng thống nhất. Nghiên cứu về “kiến trúc cổ truyền Việt Nam” cũng là tìm về một mạch nguồn bản sắc dân tộc, trong đó phần nào cũng phản ánh được tính chất xuyên suốt, đa dạng trong thống nhất của lịch sử và văn hoá Việt Nam.

Để bước đầu cung cấp cho bạn đọc vài nét sơ lược về kiến thức truyền thống Việt, tác giả đã hệ thống hoá thành những mảng đề tài cụ thể. Với công trình này, tác phẩm hy vọng ít nhiều giúp ích cho độc giả có được những khái niệm cơ bản về diễn biến kiến trúc của người Việt, một góc sáng trong đời sống tinh thần, vừa có bản sắc riêng lại vừa hấp thu được tinh hoa của các nền văn minh lớn của nhân loại.

Phương Pháp Thể Hiện Kiến Trúc

Những khái niệm chung và quy ước cơ bản về thể hiện hồ sơ kiến trúc. Các phương pháp thể hiện hồ sơ, bản vẽ thiết kế công trình kiến trúc. Vẽ ghi kiến trúc.

Kiến Trúc Nhà Hát

Cuốn sách này gồm có 4 chương:

 • Chương 1: Những khái niệm cơ bản trong kiến trúc nhà hát
 • Chương 2: Sơ lược lịch sử kiến trúc nhà hát
 • Chương 3: Thiết kế nhà hát
 • Chương 4: Các yêu cầu kỹ thuật đặc biệt của nhà hát

Ngoài 4 chương, sách còn dành một phần lớn ở cuối sách để giới thiệu một số nhà hát trên thế giới.

Người viết cuốn sách này mong muốn gửi tới các đồng nghiệp làm kiến trúc cái nhìn tương đối đầy đủ về kiến trúc nhà hát, tới các đồng nghiệp cần thiết kế, từ quy hoạch cho tới các kỹ thuật chuyên sâu, các thầy giáo và sinh viên kiến trúc một tài liệu có thể sử dụng như sách giáo khoa và các độc giả quan tâm tới kiến trúc, tới nghệ thuật sân khấu một cuốn sách đọc để biết thêm về một lĩnh vực văn hóa đã đi theo suốt lịch sử loài người.

Vật Lý Kiến Trúc

Mục đích của cuốn sách là cung cấp những kiến thức khoa học vật lý cơ bản liên quan đến các công trình kiến trúc.

Tương Lai Của Kiến Trúc

Một cuộc cách mạng trong kiến trúc đang diễn ra. Ngày nay, một người bình thường đã có thể bày tỏ ý kiến của mình về kiến trúc thoải mái hơn bao giờ hết. 1 tỷ 750 triệu điện thoại thông minh trên thế giới đang thay đổi căn bản cách mà kiến trúc được sử dụng, biến mọi người trở thành những nhiếp ảnh gia kiến trúc. Những bức ảnh được chia sẻ trên phương tiện xã hội đã giải phóng những công trình ra khỏi vị trí địa lý vốn có, mở ra một cấp độ gắn bó mới của chúng với cộng đồng. Ngày nay, chúng ta trải nghiệm kiến trúc với một sự gần gũi chưa từng có, tạo ra những chủ đề cho các cuộc đối thoại trên toàn cầu về các công trình xây dựng và ảnh hưởng của chúng.

Trong thế giới mới này, nơi mà con người đang đòi hỏi ngày càng nhiều hơn từ những công trình xây dựng, các kiến trúc sư không còn bị bó hẹp trong bất kỳ phong cách đơn lẻ nào tại bất kỳ thời điểm nào. Thậm chí các nhà sử học về kiến trúc cũng không biết chính xác điều gì đang diễn ra ngay lúc này bởi tất cả đang xảy ra quá nhanh. Thực tế, họ sẽ chẳng bao giờ biết điều gì đang diễn ra nữa bởi tương lai của ngành kiến trúc là một cơn cuồng phong của thử nghiệm và tái đánh giá những thói quen từ lâu đã được chấp nhận.

Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của kiến trúc – thời đại mà chúng ta muốn nhà không còn chỉ là những nơi trú chân. Chúng ta kỳ vọng những căn nhà thân thiện với môi trường. Chúng ta mong muốn một căn nhà có khả năng soi rọi mọi khả năng của con người nhưng đồng thời cũng phục vụ những nhu cầu của cộng đồng. Chúng ta cần những tòa nhà được xây dựng bằng công nghệ mới kết hợp với nguyên liệu được tái sử dụng. Chúng ta muốn nhiều hơn nữa từ kiến trúc. Một căn lều làm bằng giấy. Một tòa nhà ăn mòn cả sương. Một sân khấu biểu diễn có thể bơm phồng. Một phòng thí nghiệm có thể di chuyển xuyên qua lớp tuyết dày.

Như một thư viện kiến trúc, “Tương lai của kiến trúc” tập hợp những nhà sáng tạo nhất trên thế giới – những sản phẩm kiến trúc của hôm nay và ngày mai. Tràn đầy những hình ảnh hoa lệ và câu chữ dí dỏm, cuốn sách này là một bản hướng dẫn thiết yếu để tiến đến tương lai.

Kiến Trúc Nhà Công Cộng

Cuốn sách KIẾN TRÚC NHÀ CÔNG CỘNG cung cấp cho sinh viên kiến trúc những kiến thức bắt đầu chuyên sâu về loại hình kiến trúc nhà công cộng, từ đặc điểm loại hình, lược sử quá trình phát triển, phân loạ các nguyên tắc và tiêu chuẩn thiết kế chung đến từng loại công trình phổ thông cụ thể kèm vài ví dụ tốt để minh họa, cùng các triển vọng và xu hướng phát triển của chúng trong tương lai.

Qua môn học, sinh viên không chỉ được mở rộng kiến thức về lí thuyết kiến trúc mà còn được thấy rõ hơn mối quan hệ giữa tiến bộ kĩ thuật và khoa học với kiến trúc và đời sống xã hội, có đủ kiến thức và phương pháp luận để thực hiện những bài tập lớn thực hành, và các đồ án môn học của năm thứ hai và thứ ba.

Kiến Trúc Bệnh Viện Đa Khoa

Hướng dẫn thiết kế khối phòng khám đa khoa, bộ phận nhập viện và bộ phận cấp cứu; khối cận lâm sàng, các khoa và đơn nguyên hộ lý trong khối điều trị nội trú, thiết kế phòng bệnh nhân. Giới thiệu một số kiểu bệnh viện và các hình khối cơ bản của bệnh viện

Ngày đăng: 26/03/2020 | Lần cập nhật cuối: 26/03/2020

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button