Sách hay về cầu đường

Sách về cầu đường hay nhất. Tập trung vào nguyên lý, quy trình thiết kế và hướng dẫn cụ thể các công trình cầu đường trong xây dựng đô thị và giao thông vận tải.

Hướng Dẫn Thực Hành Thí Nghiệm Công Trình Cầu

Hướng Dẫn Thực Hành Thí Nghiệm Công Trình Cầu

Môn học Thực hành thí nghiệm cầu thuộc chương trình đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông của Khoa Xây dựng Cầu đường, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng. Mục tiêu của môn học là hướng dẫn cho sinh viên kỹ năng sử dụng các thiết bị đo đạc để xác định một số tính chất cơ lý của vật liệu công trình cầu tại công trình; Thực hành sử dụng thiết bị đo hiện có của Phòng thí nghiệm để đo đạc: các tham số biến dạng, chuyển vị của mô hình kết cấu chịu tải trọng tĩnh và các tham số vận tốc, gia tốc, biến dạng của mô hình kết cấu chịu tải trọng động.

Tài liệu “Hướng dẫn thực hành thí nghiệm công trình cầu” được biên soạn trên cơ sở bám sát đề cương môn học của chương trình đào tạo. Phần thực hành thiết bị đo giới thiệu hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị đo hiện có của Khoa để Sinh viên tham khảo ứng dụng khi thực hành đo đạc và nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và hiện trường. Tài liệu cũng có thể làm tài liệu tham khảo cho các cán bộ kỹ thuật đang thực hiện công tác kiểm định, thử tải công trình xây dựng.

Tác giả của tài liệu là nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và thực tiễn thí nghiệm các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, các công trình Thủy lợi, Thủy điện nói chung và công trình Cầu nói riêng.

Thiết Kế Đường Đô Thị

Thiết Kế Đường Đô Thị

Cuốn sách này giới thiệu những nội dung sau:

 • Chương 1: Những khái niệm cơ bản về đường đô thị.
 • Chương 2: Những yêu cầu cơ bản về giao thông đô thị.
 • Chương 3: Thiết kế mặt cắt ngang đường phố.
 • Chương 4: Chọn tuyến đường và thiết kế mặt bằng tuyến.
 • Chương 5: Thiết kế mặt cắt dọc đường.
 • Chương 6: Thiết kế nền đường và kết cấu áo đường.
 • Chương 7: Tính toán khối lượng công tác xây dựng đường.
 • Chương 8: Thiết kế các loại đường đặc biệt.

Khảo Sát – Tính Toán Thủy Văn Công Trình Giao Thông

Khảo Sát – Tính Toán Thủy Văn Công Trình Giao Thông – Tập 1

Thủy văn công trình giao thông (cầu, đường, sân bay) là môn khoa học nghiên cứu quy luật tồn tại, vận động và các vấn đề về nước trong tự nhiên (bao gồm nước trên mặt và dưới đất), về nguồn nước và dòng chảy để phục vụ cho công tác khảo sát, thiết kế, xây dựng, quản lý và khai thác các công trình giao thông.

Những năm qua, thực tiễn công tác khảo sát, thiết kế của kỹ sư ngành Giao thông vận tải vẫn còn gặp nhiều khó khăn đối với việc khảo sát và tính toán thủy văn, thủy lực công trình. Nguyên nhân là do môn học mang tính thực nghiệm, lý thuyết chung chung, thiếu các ví dụ, bảng tra và giải thích thấu đáo.

Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, qua thực tiễn công tác, nhóm tác giả đã biên soạn bộ sách “Khảo sát và tính toán thủy văn công trình giao thông”. Bộ sách gồm 2 tập được biên tập công phu đáp ứng nhu cầu bạn đọc bởi lý thuyết trình bày hệ thống, logic, chính xác, cụ thể, gần gũi, dễ hiểu.

Hoạt Tải Và Đánh Giá Khả Năng Chịu Hoạt Tải Công Trình Cầu (Sách Chuyên Khảo)

Hoạt Tải Và Đánh Giá Khả Năng Chịu Hoạt Tải Công Trình Cầu (Sách Chuyên Khảo)

Hoạt tải là một loại tải trọng chính tác động trên công trình cầu, nó bao gồm tải trọng di động của các phương tiện xe cộ và tải trọng người đi bộ qua cầu. Tải trọng xe cộ tác động lên công trình cầu có tính chất phức tạp về chủng loại xe, về vị trí tác động trên mặt cầu, sự đồng thời giữa các xe với nhau, gây tác động xung kích cho kết cấ nên rất khó tính toán đầy đủ các tác động thực tế lên kết cấu của dòng xe cộ thực tế qua các cầu. Vì vậy, khi xây dựng các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu cầu, các nước thường có những nghiên cứu riêng để xác định mô hình hoạt tải thiết kế đại diện cho dòng xe lưu thông thực tế qua cầu bất lợi nhất trong tuổi thọ thiết kế cầu nhằm đơn giản hóa việc thực hành tính toán cho các kỹ sư. Việc xác định hiệu ứng lực trong các bộ phận kết cấu cầu theo các mô hình hoạt tải thiết kế thường đơn giản hơn xác định hiệu ứng lực dòng xe giao thông thực tế trên cầu.

Do xuất phát từ những dữ liệu quan trắc tải trọng giao thông khác nhau, phương pháp chủ đạo xây dựng tiêu chuẩn thiết kế cầu khác nhau mà các nước đưa ra các mô hình hoạt tải thiết kế cầu khác nhau. Các mô hình hoạt tải thiết kế kết cấu cầu cũng được cập nhật theo thời gian cùng với sự rà soát cập nhật các tiêu chuẩn thiết kế cầu.

Công tác đánh giá khả năng chịu hoạt tải cầu hiện hữu được thực hiện theo chu kỳ kiểm định cầu hoặc yêu cầu cấp phép đặc biệt cũng được một số nước nghiên cứu biên soạn thành tiêu chuẩn hoặc hướng dẫn thực hành và thường kết hợp với các tiêu chuẩn thiết kế kết cấu cầu.

Công Nghệ Bê Tông Và Bê Tông Đặc Biệt

Công Nghệ Bê Tông Và Bê Tông Đặc Biệt

Trong công nghệ xây dựng hiện đại, bê tông thường bộc lộ nhiều nhược điểm như:

 • cường độ chịu kéo thấp,
 • khối lượng công trình bê tông cốt thép lớn,
 • cường độ chịu nén chỉ đạt 50 MPa.

Việc phát triển bê tông và các phương pháp công nghệ mới để tìm ra các bê tông chất lượng cao với các tính năng đặc biệt cho phép sáng tạo ra các kết cấu xây dựng và công nghệ xây dựng mới. Ngày nay bê tông chất lượng cao được ứng dụng chủ yếu cho các công trình quy mô lớn như các ngôi nhà nhiều tầng, các công trình biển và các công trình giao thông (cầu, đường, hầm).

Cuốn sách Công nghệ bê tông và bê tông đặc biệt do PGS.TS Phạm Duy Hữu biên soạn với mục đích giúp cho sinh viên, kỹ sư trẻ có tài liệu học tập, tham khảo và làm quen với các kiến thức về bê tông đặc biệt.

Hướng Dẫn Thiết Kế Cầu Dầm Thép Chữ I Liên Hợp – Bản Bê Tông Cốt Thép Liên Tục Hai Nhịp (Theo Tiêu Chuẩn Thiết Kế Cầu Đường Bộ Tcvn 11823-2017)

Hướng Dẫn Thiết Kế Cầu Dầm Thép Chữ I Liên Hợp – Bản Bê Tông Cốt Thép Liên Tục Hai Nhịp (Theo Tiêu Chuẩn Thiết Kế Cầu Đường Bộ Tcvn 11823-2017)

Ngày 29 tháng 12 năm 2017, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế cầu đường bộ số TCVN 11823:17, đính kèm Quyết định số 380/QĐ-BKHCN. Tiêu chuẩn này được khuyến khích áp dụng và tiến tới thay thế các tiêu chuẩn ngành hiện hành.

Quy trình hướng dẫn thiết kế trong bộ tiêu chuẩn mới có những thay đổi nhất định so với bộ tiêu chuẩn ngành hiện hành. Tác giả đã biên soạn cuốn sách “Hướng dẫn thiết kế cầu dầm thép chữ I liên hợp bản bê tông cốt thép, liên tục hai nhịp theo tiêu chuẩn thiết kế cầu đường bộ số TCVN 11823:17” để giúp cho đọc giả làm quen với tiêu chuẩn mới. Cuốn sách này có thể sử dụng như là tài liệu tham khảo dành cho các kỹ sư cầu đường, các sinh viên theo học chuyên ngành Cầu khoa Cầu đường Trường Đại học Xây dựng.

Nội dung cuốn sách tập trung vào hướng dẫn cụ thể quy trình thiết kế và các công thức tính toán liên quan của một cầu dầm thép chữ I liên hợp với bản bê tông cốt thép, hai nhịp liên tục..

Ví Dụ Thiết Kế Kết Cấu Nhịp Cầu Bê Tông Cốt Thép Trên Đường Ô Tô Theo 22 TCN 272-05 – Tập 1

Ví Dụ Thiết Kế Kết Cấu Nhịp Cầu Bê Tông Cốt Thép Trên Đường Ô Tô Theo 22 TCN 272-05 – Tập 1

Cuốn sách này được biên soạn theo tiêu chuẩn 22 TCN 272 – 05 là tài liệu chỉ dẫn hữu ích, cụ thể cho sinh viên khi làm đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp, với 5 loại kết cấu nhịp cầu cho các bộ phận chính, gồm: Dầm dọc tiết diện I, T, Super – T, bản rộng đúc trên đà giáo di dộng, dầm hộp theo công nghệ đúc hẫng cân bằng, dầm ngang và bản mặt cầu. Đồng thời, sách cũng là tài liệu thiết thực cho kỹ sư công tác tư vấn thiết kế.

Thiết Kế Mố Trụ Móng Cầu (Theo 22TCN 272-05)

Thiết Kế Mố Trụ Móng Cầu (Theo 22TCN 272-05)

Mục lục:

 • Chương 1: Các vấn đề chung về thiết kế mố trụ móng cầu.
 • Chương 2: Thiết kế mố cầu
 • Chương 3: Thiết kế trụ cầu
 • Chương 4: Thiết kế móng cọc đóng
 • Chương 5: Thiết kế móng cọc khoan nhồi
 • Chương 6: Thiết kế móng nông trên nền thiên nhiên

Với hơn 50 ví dụ tính toán thiết kế, cùng với nhiều hình ảnh sinh động, thông tin cập nhật, logic thiết kế hợp lý, liên hoàn, sát thực tế, hệ thống bảng tra đầy đủ, thông tin chính xác, giải thích rõ ràng.

Thiết Kế Hầm Giao Thông

Thiết Kế Hầm Giao Thông

Cuốn sách dùng cho đào tạo các ngành cầu, hầm giao thông, công trình mỏ, công trình thủy lợi.

Tính Toán Thiết Kế Công Trình Phụ Tạm Phục Vụ Thi Công Cầu

Tính Toán Thiết Kế Công Trình Phụ Tạm Phục Vụ Thi Công Cầu

Những giải pháp thi công khi xây dựng các công trình giao thông (cầu đường, cảng biển, cảng sông…) các công trình xây dựng nhà dân dụng, nhà công nghiệp, và các công trình thủy lợi (đê, đập, hồ chứa nước…) thường rất đa dạng.

Do đó, việc tính toán, thiết kế các công trình phụ tạm, các kết cấu và thiết bị phục vụ thi công chúng cũng muôn hình, muôn vẻ. Và để hệ thống hóa cá dạng tính toán thiết kế thi công đó, cuốn “Tính toán thiết kế xây dựng công trình” được biên soạn nhằm cụ thể hóa mục đích trên.

Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường

Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường

Quyển sách Tin Học Ứng Dụng Cầu Đường cung cấp các kiến thức cơ bản trong việc ứng dụng các phần mềm để tính toán kết cấu cầu đường.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button