Sách hay về bệnh xương khớp

Sách về bệnh xương khớp hay nhất. Giải thích về các bệnh xương khớp và hướng dẫn cách thức sinh hoạt, chế độ ăn uống giúp cải thiện sự bền chắc cho xương khớp.

Phác Đồ Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Thường Gặp

Phác Đồ Chẩn Đoán Và Điều Trị Các Bệnh Cơ Xương Khớp Thường Gặp

Trong một vài thập niên trở lại đây, chúng ta được chứng kiến nhiều chuyển biến tích cực về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam. Đi kèm với những thay đổi đó, đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể, tuổi thọ nâng cao, môi trường sống, một số thói quen trong ăn uống, sinh hoạt, lao động liên quan đến sức khỏe thay đổ từ đó dẫn đến bộ mặt bệnh tật cũng có nhiều thay đổi.

Nếu như trước kia, các bệnh khớp thường gặp nhất là thấp khớp cấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì toàn thể), bệnh lý nhiễm khuẩn tự nhiên (lao khớp) hay gặp thì ngày nay, các bệnh xương khớp ở người cao tuổi như loãng xương, thoái hóa khớp, các bệnh xương khớp do chuyển hóa (gút), các biểu hiện xương khớp của AIDS, đái tháo đường, chạy thận nhân tạo chu kỳ, viêm gan, ung thư cùng nhiều bệnh khác đang trở thành vấn đề thời sự của những năm gần đây.

Có thể nói, các tiến bộ mới trong chẩn đoán bệnh lý cơ xương khớp như siêu âm cơ xương khớp, nội soi khớp, chụp cr, MRI, dụng cụ xác định mật độ xương được áp dụng vào Việt Nam đã từng bước hiện đại hóa chẩn đoán, nhờ vậy, chất lượng chẩn đoán được nâng cao. Các tiến bộ trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp như sử dụng các nhóm thuốc chống viêm ức chế chọn lọc COX-2, các thuốc sinh học, sử dụng tế bào gốc, nội soi can thiệp, dùng tia laser, thay khớp nhân tạ đã giúp kiểm soát tốt bệnh, mang lại chất sống cho bệnh nhân.

Cùng với sự thay đổi của mô hình bệnh tật theo hướng tăng các bệnh chuyển hóa thì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Người bệnh hiện nay không chỉ được chăm sóc tại các cơ sở y tế công lập mà còn tìm đến các cơ sở y tế tư nhân như phòng khám, bệnh viện đa khoa hay thậm chí cả trung tâm y tế tư nhân chuyên sâu. Sự đa dạng hóa này đem đến nhiều lựa chọn cho bệnh nhân, thỏa mãn được một số tiêu chí như dễ tiếp cận, thuận tiện, phục vụ nhanh gọn, cung cấp được một số dịch vu chăm sóc tố

Tuy nhiên, nhìn chung chưa có một quy trình thống nhất trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nói chung cũng như bệnh lý cơ xương khớp nói riêng. Diều này dẫn đến sự lúng túng cho các thầy thuốc thực hành cũng như một số bệnh nhân phải chịu sự thiệt thòi nếu tới khám tại các cơ sở chất lượng kém.

Hội Thấp khớp học Việt Nam, với tư cách là tổ chức đại diện cho các thầy thuốc chuyên ngành Cơ Xương Khớp, là đầu mối chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn, có trách nhiệm thống nhất quy trình chuẩn về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp trên toàn quốc.

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã lựa chọn 24 bệnh lý cơ xương khớp thường gặp trong thực hành lâm sàng để viết quy trình chẩn đoán và điều trị. Đây là tài liệu được các giáo sư, bác sĩ chuyên môn sâu về chuyên ngành, là thành viên của Hội Thấp khớp học Việt Nam, đã biên soạn một cách ngắn gọn với mục đích hướng dẫn về thực hành cho các thầy thuốc chuyên ngành Cơ Xương Khớp.

Sau một năm phát hành nội bộ, cuốn sách đã được các bạn đọc đón nhận, trong đó có các thầy thuốc chuyên khoa, thầy thuốc nội khoa và sinh viên các trường Đại học Y trên toàn quốc.

Lời giới thiệu

Hỏi Đáp Về Các Bệnh Xương Khớp

Hỏi Đáp Về Các Bệnh Xương Khớp

Hỏi Đáp Về Các Bệnh Xương Khớp được biên soạn từ nhiều nguồn tư liệu có giá trị, trình bày hầu hết những kiến thức cơ bản cần thiết trong phòng ngừa và điều trị các bệnh

Bệnh Thoái Hóa Khớp Chẩn Đoán Điều Trị Và Dự Phòng

Bệnh Thoái Hóa Khớp Chẩn Đoán Điều Trị Và Dự Phòng

Các nghiên cứu ở nước ngoài và trong nước đều cho thấy có tới hơn 80% người trên 60 tuổi bị thoái hóa khớp. Thoái hóa khớp là nguyên nhân gây khuyết tật đứng hàng thứ hai sau đột quỵ não ở người cao tuổi. Trong những thập niên gần đây, thoái hóa khớp chiếm tỉ lệ hàng đầu trong các bệnh xương khớp.

Cuốn sách Bệnh thoái hóa khớp chẩn đoán, điều trị và dự phòng, do Đại tá – PGS-TS. Hà Hoàng Khiệm, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Phụ hồi chức năng BV 103 – Học viện Quân y là tác giả. Ông từng nói: “Vì tính phổ biến và tác hại to lớn của bệnh, nên hơn 10 năm qua chúng tôi đã tiến hành nhiều nghiên cứu về thoái hóa khớp, điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Từ thực tế, chúng tôi thấy nhu cầu tài liệu về thoái hóa khớp là rất lớn, vì vậy cùng với những kiến thức tích lũy được và những kết quả thu được từ các nghiên cứu, với kinh nghiệm điều trị và giảng dạy đại học và sau đại học gần 40 năm, chúng tôi biên soạn cuốn sách này”.

Mục tiêu thứ nhất của cuốn sách là cung cấp các kiến thức chuyên sâu về thoái hóa khớp để giúp cho việc học tập, giảng dạy và điều trị bệnh thoái hóa khớp được tốt hơn. Mục tiêu thứ hai của cuốn sách là cung cấp các biện pháp dự phòng để hạn chế có hiệu quả tác hại của thoái hóa khớp.

Viêm Quanh Khớp Vai – Chẩn Đoán Và Điều Trị

Viêm Quanh Khớp Vai – Chẩn Đoán Và Điều Trị

Nội dung cuốn sách gồm 3 chương:

  • Chương 1 trình bày giải phẫu chức năng của khớp vai để giúp người đọc hiểu được cấu tạo của khớp vai, của các thành phần cấu tạo nên khớp vai, làm cơ sở cho phần bệnh lý khớp vai.
  • Chương 2 là nội dung chính là nội dung chính của cuốn sách. Chương này trình bày chi tiết: định nghĩa, nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, bệnh sinh, lâm sàng, điều trị và tiên lượng.
  • Chương 3 là các bệnh lý khác của khớp vai không thuộc hội chứng viêm quanh khớp vai.

Bệnh Loãng Xương Và Cách Điều Trị

Bệnh Loãng Xương Và Cách Điều Trị

Nội dung sách:

  • Phần I: Những hiểu biết chung về bệnh loãng xương
  • Phần II: Phòng và trị bệnh loãng xương
  • Phần III: Bài thuốc hay chữa bệnh và thực đơn phòng bệnh loãng xương

Hỏi Đáp Cơ Xương Khớp

Hỏi Đáp Cơ Xương Khớp

Các bệnh về cơ xương khớp là gánh nặng cho nhiều bệnh nhân dù còn tuổi trẻ. Chấn thương phát sinh từ thể thao, sinh hoạt hàng ngày hay sự suy thoái khớp theo tuổi tác tuy không thể tránh hoàn toàn nhưng vẫn có thể cải thiện nếu ta hiểu biết đúng về dinh dưỡng, điều trị, phục hồi.

HỎI ĐÁP CƠ XƯƠNG KHỚP là cuốn sách được viết bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiện là Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thực nghiệm Đại học Y dược TP.HCM; Phó chủ tịch Hội Y học Thể thao và Nội soi khớp Đông Nam Á.

Cuốn sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp về các vấn đề liên quan đến xương khớp thường gặp ở Việt Nam một cách ngắn gọn, thiết thực và hữu ích: thoái hóa khớp gối, gai xương gót, giãn dây chằng khớp, thoái vị đĩa đệm…

Những Bài Thuốc Cổ Truyền Trị Bệnh Xương Khớp

Những Bài Thuốc Cổ Truyền Trị Bệnh Xương Khớp

Cuốn sách “Những Bài Thuốc Cổ Truyền Trị Bệnh Xương Khớp” đề cập đến một số bệnh xương khớp thường gặp và được điều trị hiệu quả bằng y học cổ truyền.

Đối với mỗi bệnh xương khớp, căn cứ vào các đặc điểm lâm sàng, sẽ được quy nạp theo chứng bệnh và phân chia theo thể bệnh của y học cổ truyền để điều trị. Các bài thuốc giới thiệu ở đây là những bài thuốc cổ phương cơ bản và những bài thuốc nam kinh nghiệm, dễ tìm, dễ áp dụng.

Bệnh Loãng Xương & Thực Đơn Phòng Chữa Trị

Bệnh Loãng Xương & Thực Đơn Phòng Chữa Trị

Tủ sách Y học và chăm sóc sức khỏe gia đình giới thiệu đến bạn quyển Bệnh Loãng Xương & Thực Đơn Phòng Chữa Trị.

Sách không chỉ giải thích về bệnh loãng xương, tình hình bệnh tại Việt Nam, mà còn hướng dẫn cách thức sinh hoạt, chế độ ăn uống nhằm cải thiện sức khỏe, nâng cao sự bền chắc cho xương.

Phòng Và Chữa Bệnh Loãng Xương

Phòng Và Chữa Bệnh Loãng Xương

Loãng xương hiện nay là một vấn đề y tế và xã hội của mọi quốc gia do tần suất loãng xương trong cộng đồng tương đương với tần suất mắc bệnh tim mạch và ung thư. Thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI được Liên hợp quốc và tổ chức Y tế Thế giới xem là “Thập niên Xương và Khớp”.

Loãng xương diễn biến thầm lặng, nhưng có thể gây nên hậu quả nặng nề như gãy xương, từ đó người bệnh sẽ bị tàn phế, mất khả năng lao động, giảm tuổi thọ…Cuốn sách Phòng Và Chữa Bệnh Loãng Xương cung cấp những kiến thức cần thiết giúp mọi người phòng và chữa bệnh loãng xương, nâng cao chất lượng cuộc sống.

PGS.TS. Bác sĩ Đoàn Văn Đệ là Chủ tịch Hội Thấp khớp học Hà Nội, Nguyên Chủ nhiệm bộ môn Nội Tim – Thận – Khớp – Nội tiết, Bệnh viện 103, Học viện Quân y.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button