Sách hay về Bác Hồ

Sách về Bác Hồ hay nhất. Hiểu thêm về cuộc đời vĩ đại, ý chí phi thường và tinh thần dân tộc to lớn của Bác, Người sống mãi trong lòng Việt Nam.

Suốt Đời Học Bác

Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người chiến sĩ cộng sản suốt đời tận tụy vì nước, vì dân với những phẩm chất giản dị mà cao đẹp luôn là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ tìm hiểu, học tập, noi theo.

Và cũng chính vì vậy, những chuyện kể về Người bao giờ cũng luôn như mới mẻ, gợi cho chúng ta nhiều xúc cảm chân thành và quyết tâm “Suốt đời học Bác”.

Búp Sen Xanh

Có thể xếp “Búp Sen Xanh” vào nhóm tác phẩm văn học dành cho thiếu nhi và là tác phẩm nổi tiếng nhất viết về chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt thời thơ ấu cho đến khi rời Việt Nam sang Pháp.

“Búp Sen Xanh” là nơi tiểu thuyết và lịch sử đã gặp nhau và hoạ nên một giai đoạn trong cuộc đời người Cha già của dân tộc Việt Nam. Nơi ấy, có quê nhà xứ Nghệ, có làng Sen, có khung dệt của mẹ, có lời dạy của cha, có những người bạn và những kỷ niệm ấu thơ. Nơi ấy có xứ Huế mà trong cuộc sống nghèo khổ có trăn trở tuổi trẻ, về con người, về vận mệnh dân tộc, có mất mát và đau thươ

“Búp Sen Xanh” vượt ra ngoài những giới hạn của một tác phẩm thiếu nhi, có thể làm bất kỳ ai rung động đến rơi nước mắt trong đêm chia ly, khi người con từ biệt cha ra đi để tìm một con đường cho chính mình và cho dân tộc. Một phần cuộc đời, trọn vẹn lý tưởng và dấn thâ Búp Sen Xanh không chỉ là câu chuyện về lãnh tụ mà còn là câu chuyện để làm người.

Bác Hồ Kính Yêu

Cùng với toàn thể nhân dân, thiếu niên nhi đồng nước ta đời đời ghi nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ.

Càng nhớ ơn và kính yêu Bác bao nhiêu, chúng ta càng muốn biết những chuyện về đời hoạt động cách mạng của Bác, để học tập noi gương Bác, rèn luyện trở thành những chiến sĩ trung thành và xuất sắc, kế tục sự nghiệp vĩ đại của Bác.

Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện tái bản tác phẩm “Bác Hồ kính yêu” nhằm tôn vinh tình cảm bao la của Bác với đồng bào, đồng chí, với nhân loại, với nước nhà, đặc biệt là với thiếu nhi. Trong cuộc đời cách mạng, Bác hết lòng chăm sóc và dạy dỗ lớp mầm non của Tổ quốc, và cho đến khi sắp qua đời, Bác còn để lại cho các cháu “muôn vàn tình thương yêu”.

Hồ Chí Minh – Con Người Của Sự Sống

Hồ Chí Minh là danh nhân có sức hút cực kỳ hấp dẫn đối với nhiều người, từ những người hoạt động chính trị cho đến những người nghiên cứu khoa học cũng như các nhà hoạt động văn hóa nghệ thuật cả ở trong nước và ngoài nước Việt Nam.

Là người say mê nghiên cứu lịch sử Việt Nam cận đại và hiện đại, Giáo sư – Tiến sĩ Mạch Quang Thắng đã để nhiều tâm lực nghiên cứu về Hồ Chí Minh – một con người đã trở thành nhân vật kiệt xuất theo đánh giá của UNESCO, một con người mà bằng sự nghiệp của mình đã làm rạng danh dân tộc và chính Hồ Chí Minh đã trở thành giá trị văn hóa bất diệt, hợp lưu với dòng chảy trong hệ giá trị văn hóa của tiến trình lịch sử hàng ngàn năm dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách Hồ Chí Minh – Con Người Của Sự Sống là một trong những kết quả của cả quá trình nghiên cứu dày công của ông đối với nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh, phản ánh một phần diện mạo quan trọng của Hồ Chí Minh trong lịch sử hiện đại Việt Nam và thế giới.

Hồ Chí Minh – Tiểu Sử

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đáu tranh giành độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân ta; cho sự nghiệp giải phóng các dân tộc thuộc địa; cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội trên thế giới; cho sự củng cố và phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc.

Hồ Chí Minh Thơ Và Đời

Đi vào thế giới của thơ Chủ Tịch Hồ Chí Minh là đi vào một thế giới tinh thần kỳ diệu, giàu sức cuốn hút. Mỗi thế hệ công chúng Việt Nam lại cảm nhận được, tìm thấy được ở thơ Người những điều kỳ diệu mới.

Đọc, tìm hiểu, khám phá, nghiên cứu thơ Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nhu cầu tự nhiên không chỉ của giới nghiên cứu, phê bình, giảng dạy văn học, mà còn của đông đảo các thế hệ công chúng Việt Nam.

Cuốn sách gồm hai phần:

 • Phần một: tác phẩm
 • Phần hai: về tác phẩm và cuộc đời Hồ Chí Minh.

Di Sản Hồ Chí Minh – Theo Bác Đi Chiến Dịch

Sách tập hợp những mẩu chuyện về Bác Hồ khi Bác tham gia chiến dịch biên giới. Bằng những tài liệu xác thực, đồng chí Ngọc Châu đã viết lại nhiều kỷ niệm mà chính bản thân hoặc đồng đội của tác giả trong những ngày sống và làm nhiệm vụ bảo vệ Bác.

Từ Làng Sen

Cuốn sách tranh Từ Làng Sen có quan hệ khăng khít với “Búp Sen Xanh”, cuốn tiểu thuyết đầu tiên lần theo bước đi từ nơi lọt lòng đến nơi Bác Hồ quyết định rời khỏi Tổ quốc ra đi. Từ Làng Sen gồm 25 bức tranh mà mỗi bức là một cảm thụ, một thi hứng với một ý tứ đã đúc kết nên hình ảnh trọn vẹn. Những hình ảnh đó chính là gia đình, quê hương, trường học và các sự kiện nóng bỏng trên khắp đất nước đã tạo nên cốt cách, tâm hồn, tư tưởng và chí hướng tìm đường cứu nước của Bác.

Sau ba mươi năm (1911-1941) Người trở về Pác Bó lãnh đạo nhân dân làm nên cách mạng tháng Tám thành công, kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi và đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược. Người đã căn dặn: “…Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành song. Biết bao nhiêu giọt nước nhỏ họp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc!”.

Hai tác giả của Từ Làng Sen rất tâm huyết khắc họa dăm ba “giọt nước nhỏ” trong Biển-Cả-Bác-Hồ để cùng các em tưởng nhớ và biết ơn Người.

Di Sản Hồ Chí Minh – Những Mẩu Chuyện Về Đời Hoạt Động Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Cuốn sách gồm những câu chuyện kể về đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ lúc Người ra đi tìm đường cứu nước cho đến những ngày đầu của cuộc kháng chiến thần thánh của nhân dân ta chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ và hy sinh, chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu tấm gương đạo đức cách mạng vô cùng trong sáng và đẹp đẽ. Sách thuộc bộ sách DI SẢN HỒ CHÍ MINH

Phong Cách Hồ Chí Minh

Cuốn sách gồm các nội dung chính sau:

 • Phần thứ I. Một số hình ảnh lịch sử về phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ II. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
 • Phần thứ III. Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh
 • Phần thứ IV. Phong cách tư duy của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ V. Phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ VI. Phong cách lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ VII. Phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ VIII. Phong cách diễn đạt, phong cách báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ IX. Phong cách ứng xử của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ X. Phong cách sinh hoạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phần thứ XI. Phong cách nêu gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Phụ lục. Một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện phong cách của Người

Góp Phần Tìm Hiểu Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh

Dựa trên những tài liệu có độ tin cậy cao, với một lối lập luận sắc bén, tác giả đã thành công trong việc “bàn thêm cho rõ, sửa lại cho đúng”, bác bỏ những thông tin không chính xác, chẳng hạn như ông phủ nhận sự tồn tại cái gọi là “nhóm Ngũ long” trước đây, khẳng định Nguyễn Ố Pháp không phải là bút danh của Nguyễn Ái Quốc v.v… Ngoài ra sách còn đề cập đến các vấn đề như: Bác Hồ với kiều báo, Bác Hồ với các nhà báo, Bác Hồ với miền Nam… Bằng những bài viết ngắn, tác giả Nguyễn Thành đã góp phần vẽ nên bức chân dung của vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc ta.

Hồ Chí Minh Nhà Ngụ Ngôn Kiệt Xuất

Ngụ ngôn, với đặc trưng là lời nói, mẩu chuyện trong đó gửi gắm một ý tứ xa xôi, bóng gió có tính giáo dục bài học nhân sinh gì đó được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong dân gian nên được các nhà chính trị, tư tưởng lấy đó để diễn đạt các suy nghĩ, quan niệm của họ. Thực tế các nhà ngụ ngôn nổi tiếng thế giới như Êdốp, Pheđơrơ, La Phôngten, Trang Tử, Liệt Tử… cũng đều là các nhà tư tưởng. Trường hợp Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh, với tư cách là một nhà chính trị cũng mượn ngụ ngôn để sử dụng vào mục đích chính trị, tôi gọi đó là ngụ ngôn chính trị.(PGS.TS Nguyễn Thanh Tú)

Bác Hồ Với Công Việc Văn Phòng

“Trong những năm gần đây, ở nước ta đang chuyển từ cuộc vận động thành việc làm thường xuyên trong học tập và làm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh với ba nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức và phong cách. Trong quá trình đó, chúng ta học tập gương Bác không chỉ từ những việc làm trọng đại, đóng góp công lao to lớn đối với vận mệnh đất nước, mà còn học tập từ những việc làm rất bình thường, giản dị trong cuộc việc hàng ngày của Người. Chính vì vậy, có người đã đưa ra một nhận xét rất hay khi cho rằng: “ Bác Hồ nêu tấm gương sáng bằng những việc làm bình thường đến kỳ lạ. Bác làm những việc bình thường đó, không làm Bác nhỏ bé đi, mà việc càng bình thường thì càng làm cho Bác thêm vĩ đại”.

Với quan niệm đó và dưới góc độ của người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về lĩnh vực quản trị văn phòng, trong sách này, tôi không có tham vọng đề cập đến các nội dung học tập to lớn về tư tưởng, đạo đức của Bác, mà chỉ đề cập đến một phần về phong cách của Người. Tuy vậy, do mối quan hệ mật thiết giữa tư tưởng – đạo đức – phong cách của Bác, nên từ những vấn đề hoặc những câu chuyện liên quan đến phong cách của Bác lại có thể giúp chúng ta có được những bài học tốt về tư tưởng và đạo đức.”

Di Sản Hồ Chí Minh – Chúng Tôi Học Làm Ngoại Giao Với Bác Hồ

Tác giả là thế hệ cán bộ ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam. Thông qua các dịp được tiếp xúc với Bác Hồ, tác giả đã viết ra 14 câu chuyện nhỏ kể lại những bài học tâm đắc của mình trong quá trình học làm ngoại giao với Bác Hồ.

“Đốivới mọi người, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà ngoại giao kiệt xuất. Nhưng riêng đối với chúng tôi, thế hệ cán bộ ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, xuất thân từ cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ còn là một bậc thầy uyên bác có một không hai.”

(Mai Văn Bộ)

Bác Hồ Với Văn Nghệ

Cuốn sách tổng hợp một số bài nghiên cứu gần đây nhất của tác giả về Bác Hồ với văn nghệ.

Trong số hàng trăm cuốn sách, hàng ngàn bài viết của bạn bè quốc tế và của những người có cùng chính kiến với chúng ta, tác giả lựa chọn và giới thiệu bạn đọc một số câu nói, lời viết về Hồ Chí Minh để chúng ta thấy rõ hơn mức độ ảnh hưởng của người đối với đời sống chính trị bvaf xã hội của thế giới.

Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin bổ ích trong quá trình tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ – vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nhà cách mạng vĩ đại được nhân dân toàn thế giới quý trọng sâu sắc.

Nhiều người đọc:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button